29/05/2014 07:37 GMT+7 Email Print Like 0

Khai mạc triển lãm ảnh "Chủ quyền biển đảo của Việt Nam"


Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Triển lãm ảnh "Chủ quyền biển đảo của Việt Nam" đã chính thức khai mạc ngày 28/5 tại Trung tâm triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Triển lãm trưng bày 112 tác phẩm của 32 tác giả đến từ khắp mọi miền Tổ quốc, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam từ Vịnh Bắc Bộ đến quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, các vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam...

Các tác phẩm được triển lãm lần này cũng phản ánh sinh động cuộc sống lao động, sản xuất và bảo vệ chủ quyền biển đảo của quân và dân Việt Nam, trong đó có những bức ảnh mới, phản ánh chân thực cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Những hình ảnh tàu của biên đội kiểm ngư vùng 4-Cục Kiểm ngư Việt Nam tăng tốc tiếp cận khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981; các chiến sỹ cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư mưu trí, dũng cảm thoát khỏi các cuộc tấn công của tàu Trung Quốc... được giới thiệu tại triển lãm.

Triển lãm cũng trưng bày các hình ảnh cho thấy các tàu hải cảnh, hải giám... của Trung Quốc đồng loạt tấn công tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển Việt Nam...

Thông qua triển lãm, công chúng đều hiểu rằng việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia...

Giới nghệ sỹ nhiếp ảnh và mỹ thuật cả nước cũng cực lực lên án và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 cùng một loạt tàu hỗ trợ ra khỏi vùng thềm lục địa, đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Phát biểu tại triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh triển lãm "Chủ quyền biển đảo của Việt Nam" là thông điệp gửi tới nhân dân cả nước và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới nhằm khẳng định sức mạnh đại đoàn kết dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Triển lãm một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; nhân dân Việt Nam kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Triển lãm ảnh "Chủ quyền biển đảo của Việt Nam" sẽ kết thúc vào ngày 5/6./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA