30/09/2017 07:34 GMT+7 Email Print Like 0

Khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Dao và Lễ hội Thành Tuyên


Điệu múa truyền thống của đồng bào dân tộc Dao. (Ảnh: Quang Cường/TTXVN)
Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 đã chính thức khai mạc tối 29/9 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm; đại diện lãnh đạo các ban ngành Trung ương, một số tỉnh, thành phố; đại diện các Đại sứ quán: Lào, Philippines, Indonesia tại Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Luông Phabang, tỉnh Xiêngkhoảng (Lào), tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)...

12 đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên từ: Lai Châu, Bắc Kạn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hà Giang, Cao Bằng, Thanh Hóa, Hà Nội, Sơn La và Tuyên Quang đã tham dự ngày hội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh có đồng bào dân tộc Dao sinh sống tổ chức này.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên là đồng bào dân tộc Dao đang sinh sống tại 12 tỉnh, thành phố đã hội tụ, đoàn kết tại tỉnh Tuyên Quang, cùng chung vui và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc nhất của dân tộc Dao.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh văn hóa các dân tộc thiểu số là di sản quý giá, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng của nền văn hóa Việt Nam. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa rất quan trọng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững đất nước.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa to lớn, thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành, các địa phương đến đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Dao.

Đây cũng là dịp để đồng bào cả nước nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng bày tỏ tình cảm, niềm tin của mình đối với Đảng, Nhà nước và nâng cao ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: “Trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, chúng ta cần tiếp tục tập trung hơn nữa, quan tâm hơn nữa trong công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc, tính đa dạng, bản sắc văn hóa đặc sắc của các dân tộc anh em; bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng những giá trị văn hóa mới phù hợp với thời đại mới.

Các cấp, các ngành, các địa phương cần đề cao và phát huy tối đa vai trò của các chủ thể văn hóa trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc; tạo mọi điều kiện tốt nhất nhằm nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững ở các địa phương, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước."

Chúc ngày hội thành công tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong những năm qua đã tạo điều kiện, hỗ trợ đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng vượt lên khó khăn, đạt được những kết quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực.

Đồng bào dân tộc Dao ngày càng củng cố, giữ gìn và phát huy được bản sắc văn hóa của dân tộc, qua đó đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng từng bước được cải thiện và nâng cao; cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên 2017 kéo dài đến ngày 4/10/2017. Những sắc màu văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Dao đến từ 12 tỉnh, thành được thể hiện qua nhiều hoạt động phong phú như trưng bày triển lãm sắc màu văn hóa dân tộc Dao; hội thảo bảo tồn phát huy giá trị văn hóa dân tộc Dao trong bối cảnh hội nhập; biểu diễn văn nghệ dân gian; trình diễn trang phục người Dao, các trích đoạn lễ hội và sinh hoạt văn hóa Dao… /.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA