01/04/2016 07:23 GMT+7 Email Print Like 0

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân 2016


Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, chiều 31/3 theo giờ địa phương (sáng 1/4 theo giờ Việt Nam), tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chủ trì bữa ăn tối làm việc với chủ đề "Quan niệm về đe dọa an ninh hạt nhân," với sự tham dự của các nhà lãnh đạo đến từ 50 quốc gia, đánh dấu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ tư tại thủ đô Washington.

Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân năm nay, diễn ra trong hai ngày từ 31/3-1/4, có mục đích thúc đẩy cộng đồng quốc tế xích lại gần nhau để cùng đối phó với mối đe dọa từ nguy cơ khủng bố hạt nhân trên toàn cầu.

Đây cũng là diễn đàn để các nhà lãnh đạo thế giới tái khẳng định các cam kết ở mức cao nhất về tăng cường an ninh hạt nhân, vật liệu phóng xạ và chống chủ nghĩa khủng bố hạt nhân.

Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự hội nghị để khẳng định và đề cao chính sách nhất quán của Việt Nam về không phổ biến, tiến tới giải trừ quân bị hoàn toàn và triệt để vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân; sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình, bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân; lên án mạnh mẽ việc sử dụng năng lượng hạt nhân nhằm đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực cũng như trên thế giới.

Đây là hội nghị thứ tư về an ninh hạt nhân kể từ khi Tổng thống Obama lên nắm quyền. Các hội nghị trước đó lần lượt diễn ra tại thủ đô Washington năm 2010, Seoul (Hàn Quốc) năm 2012 và La Hay (Hà Lan) năm 2014. Đây cũng là hội nghị hạt nhân cuối cùng trước khi ông Obama rời Nhà Trắng./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA