20/04/2015 07:07 GMT+7 Email Print Like 0

Khai mạc hội nghị quan chức cấp cao của các nước Á-Phi

Các quan chức tham gia hội nghị. (Nguồn: chinanews.com)
Ngày 19/4, hội nghị của quan chức cấp cao (SOM) các nước Á-Phi đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị quốc tế Jakarta, Indonesia. Hoạt động này cũng mở đầu cho chuỗi các sự kiện kỷ niệm 60 năm Hội nghị Á-Phi (AAC).

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi khẳng định việc mở rộng Hợp tác Nam-Nam, bằng cách bao gồm cả các đối tác phát triển, sẽ giúp đạt hiệu quả hơn trong việc thực hiện những mục tiêu của khuôn khổ hợp tác liên khu vực.

Bộ trưởng Marsudi nhấn mạnh hai châu lục Á và Phi sẽ không dừng lại ở Hợp tác Nam-Nam và việc mời các đối tác phát triển tham dự hội nghị là "nhằm mở rộng, biến nó thành Hợp tác ba bên Nam-Nam (SSTC)."

Bộ trưởng Marsudi còn cho biết lãnh đạo cấp cao các nước Á-Phi nhấn mạnh sự cần thiết phải cùng nhau phát triển, và khẳng định sẽ thúc đẩy SSTC trở thành công cụ để cùng phát triển. SSTC sẽ không chỉ thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước mà quan trọng nhất là nó sẽ góp phần tiếp tục tạo ra hòa bình và thịnh vượng trên thế giới.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Arrmanatha Nasir, Hội nghị AAC lần thứ 60 thu hút sự tham gia của các đại biểu đến từ 89 nước châu Á và châu Phi, với hơn 30 nhà lãnh đạo cấp cao, cùng các giám đốc điều hành các tập đoàn kinh tế hàng đầu của hai châu lục./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA