01/12/2018 13:22 GMT+7 Email Print Like 0

Khai mạc Diễn đàn thanh niên Nga-Việt lần thứ nhất tại Liên bang Nga

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh phát biểu chào mừng các đại biểu thanh niên hai nước. (Nguồn: Tâm Hằng/TTXVN)
Ngày 30/11, tại điện Smolnyi, trụ sở chính quyền thành phố Saint-Petersburg, Liên bang Nga, đã khai mạc Diễn đàn thanh niên Nga-Việt lần thứ nhất. Đây được xem là sự kiện mở màn cho các hoạt động trong khuôn khổ năm chéo Nga-Việt (năm Việt Nam tại Liên bang Nga và năm Nga tại Việt Nam).

Đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cùng đông đảo thanh niên, sinh viên đang học tập tại thành phố. Quyền Thống đốc Saint-Petersburg Aleksander Beglov và Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã phát biểu khai mạc và chào mừng sự kiện đầy ý nghĩa này.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thống đốc A.Beglov trước hết chỉ ra ý nghĩa lịch sử sâu sắc của chính địa điểm tổ chức diễn đàn: Khánh phòng “Svetovyi” của Điện Smolnyi là nơi ra đời nhà nước Xô viết năm 1917, nơi thông qua những sắc lệnh đầu tiên của nhà nước đầu tiên của giai cấp vô sản trên thế giới, Smolnyi cũng là nơi đã được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quyền Thống đốc Beglov nhấn mạnh, thanh niên là một trong những lực lượng chính trong thúc đẩy quan hệ Nga và Việt Nam, là người viết nên chương trình nghị sự của quan hệ ấy. Và do đó cần thu hút thanh niên hai nước vào đối thoại quốc tế. Đại diện cho chính quyền thành phố, Quyền Thống đốc Beglov kêu gọi bắt đầu từ lúc này tiến tới năm chéo Nga-Việt 2019 hai bên tăng cường các tiếp xúc, trao đổi thanh niên, sinh viên, cùng giáo dục lòng tôn trọng đối với nước khác, đối với nền văn hóa, lịch sử của nước đó như biện pháp tốt nhất để củng cố mối quan hệ hợp tác giữa các dân tộc. 

Thống đốc Beglov đã khiến cả khán phòng xúc động khi trích dẫn lời Bác Hồ kính yêu nói về thanh niên: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên.”

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu đánh giá cao và tin tưởng Diễn đàn Thanh niên Nga-Việt Nam lần thứ nhất sẽ mang lại cho thanh niên hai nước những kết quả tích cực trong việc khẳng định vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng và phát triển hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Đại sứ chỉ ra rằng trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thanh niên cần trang bị cho mình kiến thức toàn diện và thống nhất về tác động của công nghệ tới cuộc sống, đến môi trường kinh tế, xã hội, văn hóa và con người. Cần phải có đủ kiến thức và kỹ năng để làm chủ được các công nghệ mới, làm việc trong thời cuộc mới, ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, đổi mới sáng tạo trong mô hình tổ chức và cách thức kinh doanh của mình./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA