30/10/2014 07:18 GMT+7 Email Print Like 0

Khai mạc Diễn đàn Cấp cao công nghệ thông tin Việt Nam - ASOCIO 2014

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng công nghệ sẽ giúp người nông dân vươn lên. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Nhận định công nghệ thông là nhân tố không thể thiếu và là động lực của mọi động lực, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng công nghệ thông tin sẽ mở ra liên kết không giới hạn, tạo cơ hội cho mọi người, đặc biệt là với những người nông dân để vươn lên trong cuộc sống.

Thông tin trên được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại Diễn đàn Cấp cao công nghệ thông tin Việt Nam - ASOCIO 2014, khai mạc sáng 29/10 tại Hà Nội.

Theo Phó Thủ tướng, thế giới đang thay đổi chóng mặt nhờ sự phát triển của công nghệ và chúng ta không thể đứng ngoài. Nếu như trước đây, các quốc gia có thể lỡ nhịp một năm thì giờ đây, không thể bỏ lỡ một tháng, thậm chí là một ngày nếu không muốn bị tụt lại so với các nước khác.

Trước đây, nói đến công nghệ thông tin là nói đến ứng dụng trong quân sự, trong vũ trụ, trong những thứ cao siêu. Ngày nay, công nghệ thông tin đã được ứng dụng trong mọi ngành nghề, lĩnh vực, đi sâu vào mọi ngõ ngách của đời sống.

“Ở Việt Nam bây giờ sẽ không còn lạ khi đến vùng núi, trẻ con chăn trâu nói chuyện với nhau bằng điện thoại di động. Lên mạng, mọi người đều có thể tìm thấy các thông tin mua, bán từ những thứ rất nhỏ, nông sản, cây trồng…,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh diễn đàn lần này đưa chủ đề phát triển nông nghiệp vào bàn luận.

Theo Phó Thủ tướng, sự hội tụ chắc chắn sẽ tạo nên nền tảng phát triển mới mà ở đó mọi giá trị cá nhân sẽ được phát huy tối đa. Từ nông dân đến những người làm khoa học, từ những người may mắn đến những cháu bé bị khuyết tật đều có thể tìm thấy cơ hội. Thậm chí, các quốc gia phát triển với những quốc gia đang phát triển, hay quốc gia kém phát triển đều có thể vận dụng công nghệ thông tin để nâng cao sự cạnh tranh, đóng góp nhiều hơn cho chuỗi giá trị toàn cầu.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng không quên cảnh báo về mặt trái mà công nghệ thông tin đem lại khi những vấn đề của cá nhân, an ninh, an toàn của tổ chức kinh tế, quốc gia... luôn tiềm ẩn nguy cơ bị đe dọa. Do đó, bên cạnh việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các mặt của đời sống, cần phải gắn liền với việc ngăn chặn các hành vi gây mất an toàn, an ninh mạng, nếu không hậu quả sẽ khôn lường./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA