22/07/2016 08:06 GMT+7 Email Print Like 0

Kết nối Cổng thông tin một cửa Bộ Quốc phòng với Cổng Quốc gia

Sáng 21/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã nhấn nút khai trương kết nối Cổng thông tin một cửa Bộ Quốc phòng với Cổng thông tin một cửa Quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay, Bộ Quốc phòng là Bộ thứ 10 trong tổng số 14 Bộ, ngành có dự kiến kế hoạch kết nối với Cổng thông tin điện tử quốc gia.

Hiện tổng số thủ tục hành chính được đưa lên cơ chế một cửa quốc gia là 34 bộ thủ tục, trong đó thủ tục hành chính liên quan đến tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh tại cảng biển được chính thức kết nối từ tháng 11/2014.

Khi kết nối được Cổng thông tin một cửa Bộ Quốc phòng với Cổng thông tin một cửa quốc gia sẽ đảm bảo được tính thống nhất trong việc kết nối hệ thống xử lý thủ tục hành chính biên phòng cửa khẩu.

Chi phí chuẩn bị hồ sơ được giảm bớt, thời gian chuẩn bị hồ sơ cũng được rút ngắn do doanh nghiệp chỉ phải khai báo đến một điểm tiếp nhận duy nhất là Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Một lợi ích nữa được Phó Thủ tướng nhắc đến, đó là đảm bảo tính thuận lợi trong triển khai mở rộng toàn quốc Cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển do Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng đang được triển khai sẽ mở rộng trên phạm vi cả nước; tạo cơ sở thuận lợi cho việc triển khai các thủ tục hành chính liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu quá cảnh, phương tiện vận tải xuất nhập khẩu quá cảnh của Bộ Quốc phòng thông qua cơ chế một cửa quốc gia.

Lợi ích này không chỉ là mang lại những thuận lợi về thương mại, giảm chi phí cho doanh nghiệp, giảm bớt phiền hà và thời gian cho doanh nghiệp mà ý nghĩa kinh tế còn thể hiện ở chỗ tăng cường quản lý, đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, kiểm soát được những vấn đề liên quan đến an ninh quốc phòng, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, đây là bước rất quan trọng để thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phấn đấu đến năm 2018, thủ tục hành chính ngang bằng mức trung bình của nhóm các nước ASEAN-4 (hiện thủ tục hành chính của Việt Nam đang ở mức trung bình của nhóm các nước ASEAN-6).

Nêu rõ Chính phủ đặt mục tiêu tổng quát là đến năm 2020, tất cả thủ tục hành chính liên quan đến quản lý nhà nước đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh được thực hiện thông qua cơ chế một cửa quốc gia dưới dịch vụ công trực tuyến ở cấp độ 4 (cấp độ cao nhất), dẫn đầu trong khu vực ASEAN về thời gian thông quan giải phóng hàng hóa, người, phương tiện, Phó Thủ tướng đề nghị sau khi kết nối chính thức Cổng thông tin một cửa Bộ Quốc phòng với Cổng thông tin một cửa quốc gia, Bộ Quốc phòng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các cơ quan hữu quan tiếp tục mở rộng các dịch vụ thủ tục hành chính có liên quan đến phạm vi chức năng của Bộ.

Đến năm 2020, 13 bộ thủ tục hành chính của Bộ phải được mở rộng áp dụng trên phạm vi cả nước. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đề xuất cơ sở pháp lý và bảo đảm hạ tầng kỹ thuật cho Cổng thông tin một cửa quốc gia, hướng tới là Cổng thông tin một cửa ASEAN.

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Phó Thủ tướng mong muốn Bộ Quốc phòng tiếp tục là đơn vị đi đầu, triển khai thành công kế hoạch kết nối một cửa quốc gia, tiến tới một cửa ASEAN, đảm bảo cho việc thông thương kinh tế, thương mại, đầu tư, bảo vệ an ninh chủ quyền biên giới quốc qia, trật tự an toàn xã hội, tăng cường củng cố quốc phòng an ninh, xây dựng, phát triển đất nước ngày càng nhanh hơn và bền vững hơn.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng cho biết hiện nay, 7 đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển đã tham gia kết nối với Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Qua một tháng (từ 29/4-30/5) triển khai chính thức, các đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển, thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia đã tiếp nhận và xử lý xác báo hoàn thành thủ tục cho 2.864 hồ sơ với tổng số 1.864 lượt phương tiện, 33.379 thuyền viên, 680 hành khác.

Việc kết nối này đã góp phần cải cách thủ tục hành chính tại 7 đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng, với quy trình đơn giản, phần mềm dễ sử dụng và các tính năng thuận tiện.

Khai báo thủ tục biên phòng điện tử cảng biển thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia đã nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp, các đại lý hàng hải; giúp triệt tiêu thời gian chờ đợi làm thủ tục đối với tàu thuyền xuất nhập cảnh, quá cảnh và chuyển cảng, giảm thiểu thời gian neo đậu tại cảng, tiết kiệm chi phí đi lại, neo đậu phương tiện… ; đồng thời đẩy nhanh tiến độ xếp, dỡ hàng hóa tại cảng biển, qua đó tạo sự hấp dẫn và thu hút ngày càng nhiều các hãng tàu, khách du lịch trên thế giới đến cảng biển Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh ngiệp khai thác hiệu quả năng lực cảng biển, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước; cùng với đó quản lý chặt chẽ về giấy tờ hộ chiếu, người và phương tiện xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu cảng biển./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA