07/12/2016 09:26 GMT+7 Email Print Like 0

Italy sẽ có thủ tướng mới sau khi Quốc hội thông qua ngân sách 2017


Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã đề nghị Thủ tướng Matteo Renzi trì hoãn từ chức cho đến khi Quốc hội thông qua dự toán ngân sách 2017, có thể là vào cuối tuần này hoặc thậm chí vào cuối tháng 12.

Tối 5/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Renzi đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio, sau khi bị thất bại nặng nề trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp hôm 4/12.

Mạng Bloomberg đưa tin lựa chọn tốt nhất của Tổng thống Mattarella hiện nay là tìm một nhân vật khác để thay thế ông Renzi.

Nhân vật này phải được đảng Dân chủ (PD) trung tả ủng hộ và phải có khả năng kiểm soát được đa số phiếu tại Hạ viện.

Những ứng cử viên tiềm năng có thể là Bộ trưởng Kinh tế Tài chính Pier Carlo Padoan, Chủ tịch Thượng viện Pietro Grasso và Bộ trưởng Văn hóa Dario Franceschini.

Dự thảo ngân sách 2017 của Italy đã được Thủ tướng Renzi công bố vào giữa tháng 10 vừa qua, với hy vọng sẽ làm hài lòng Ủy ban châu Âu (EC) và giành được sự ủng hộ của người dân trong cuộc trưng cầu ý dân quan trọng về cải cách hiến pháp vào đầu tháng 12.

Tuy nhiên, ông Renzi tuyên bố từ chức sau khi kết quả trưng cầu cầu dân ý vừa qua cho thấy có tới 60% người dân Italy không ủng hộ dự luật cải cách hiến pháp do chính phủ khởi xướng.../.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA