03/02/2017 08:11 GMT+7 Email Print Like 0

Italy hỗ trợ 215 triệu USD cho châu Phi ngăn dòng người di cư


Người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ băng qua biển Aegea tới đảo Lesbos của Hy Lạp ngày 17/2/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Italy ngày 1/2 cam kết lập một quỹ trị giá 200 triệu euro (215 triệu USD) để tài trợ cho một số nước châu Phi, giữa lúc Rome tìm cách ngăn chặn dòng người di cư đang mạo hiểm sinh mạng của họ ở Địa Trung Hải để tìm đường đến châu Âu.

Không giống những cam kết tài trợ khác của châu Âu, vốn nhằm mục tiêu giải quyết tận gốc các nguyên nhân dẫn đến tình trạng người di cư, quỹ của Italy là nhằm tìm cách thúc đẩy nỗ lực của các lực lượng an ninh châu Phi trong cuộc chiến chống buôn người và di cư bất hợp pháp.

Ngoại trưởng Italy Angelino Alfano cho biết quỹ trên mang tên Quỹ châu Phi chủ yếu sẽ được dùng để tài trợ cho Nigeria, Libya và Tunisia - ba điểm xuất phát và quá cảnh chính đối với đa số người di cư châu Phi đang tìm cách vượt Địa Trung Hải để đến các đường bờ biển của Italy.

Khoản tài trợ của Italy sẽ giúp hỗ trợ lực lượng an ninh của các nước châu Phi giám sát các đường biên giới.

Italy sẽ cung cấp thiết bị, công cụ kỹ thuật và huấn luyện cho các lực lượng an ninh địa phương căn cứ theo yêu cầu.

Trong năm 2016, lượng người di cư đến Italy đã tăng lên mức kỷ lục 180.000 người.

Tại một hội nghị thượng đỉnh về vấn đề người di cư ở thủ đô Valletta của Malta vào tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí với các đối tác châu Phi thành lập một quỹ trị giá 1,8 tỷ euro nhằm giúp giải quyết tận gốc các nguyên nhân dẫn đến tình trạng di cư.

Nhưng hiện vẫn chưa rõ các nước châu Phi đã được tài trợ bao nhiêu từ quỹ của EU, hay họ đã thực hiện các biện pháp gì nhằm hạn chế dòng người di cư.

Dự kiến, cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU tại Valletta vào ngày 3/2 tới cũng sẽ thảo luận về vấn đề người di cư./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA