25/11/2017 08:52 GMT+7 Email Print Like 0

Ireland cam kết dành khoản ODA 7,5 triệu euro mỗi năm cho Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Giáo dục và Kỹ năng Ireland Richard Bruton đang thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Ngày 24/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Bộ trưởng Giáo dục và Kỹ năng Ireland Richard Bruton đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Richard Bruton khẳng định Ireland sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam và thông báo Chính phủ Ireland cam kết dành khoản ODA trị giá 7,5 triệu euro/năm cho giai đoạn 2017-2020 nhằm hỗ trợ Việt Nam xóa đói giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ người khuyết tật, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, góp phần thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ireland tiếp tục coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển, đánh giá các dự án do Ireland tài trợ đã và đang được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Chính phủ Ireland xem xét tăng số lượng học bổng đại học, trên đại học dành cho Việt Nam, hỗ trợ đào tạo tiếng Anh và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực kiểm định chất lượng giáo dục, cũng như kinh nghiệm kết nối hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ sở đào tạo trong phát triển nguồn nhân lực.

Trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại giữa hai nước đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 1,14 tỷ USD năm 2016 và riêng 9 tháng năm 2017 đã đạt 1,1 tỷ USD.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai bên nhằm triển khai các dự án hợp tác song phương trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như nông nghiệp công nghệ cao với khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng không, năng lượng gió, công nghệ thông tin truyền thông….

Phó Thủ tướng cũng đề nghị đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, phát huy vai trò cầu nối của cộng đồng người Việt Nam tại Ireland và cộng đồng người Ireland tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA