12/10/2017 07:34 GMT+7 Email Print Like 0

Iraq giải phóng hoàn toàn thành trì cuối cùng của IS ở miền Bắc


Lực lượng ủng hộ Chính phủ Iraq tuần tra tại làng Al-Rayhanna, gần khu vực Anah, phía tây tỉnh Anbar ngày 19/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 10/10, quân đội Iraq thông báo đã hoàn toàn giải phóng thị trấn Hawijah, nằm ở phía Tây tỉnh Kirkuv, từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hawijah là thành trì cuối cùng của IS ở miền Bắc Iraq.

Trong một tuyên bố, Trung tướng Abdel Amir Yarallah, tư lệnh của chiến dịch giải phóng Hawijah, cho biết quân đội, cảnh sát liên bang và các lực lượng bán quân sự, đã hoàn tất nhiệm vụ giải phóng khu vực Hawijah khỏi các tay súng IS.

Trước đó ngày 5/10, Tướng Yarallah tuyên bố đã giải phóng Hawijah, nhưng binh sỹ Iraq vẫn tiếp tục các chiến dịch truy quét các phần tử cực đoan và chiếm lại khu vực nông thôn của Hawijah (gọi là Hawijah Pocket). Theo các quan chức quân đội, các trận đánh ở Hawijah Pocket đã kết thúc nhanh chóng, điều này cho thấy lực lượng IS đã suy yếu đáng kể.

Ngày 29/9, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ra lệnh mở giai đoạn thứ hai của Chiến dịch giải phóng Hawijah. Chiến dịch này được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng xảy ra giữa Baghdad và khu vực người Kurd sau khi chính quyền tự trị người Kurd (KRG) tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập gây tranh cãi hồi tháng trước.

Cũng trong ngày 10/10, Đài truyền hình quốc gia Iraq dẫn lời của Thủ tướng Abadi cho biết IS sẽ hoàn toàn bị đánh bại tại Iraq trong năm nay.

Sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Abadi đã đánh giá cao chiến thắng của lực lượng an ninh Iraq, đặc biệt là trong cuộc tấn công cuối cùng ở Hawijah. Đối với cuộc trưng cầu ý dân trái phép của người Kurd, ông Abadi khẳng định lập trường của Baghdad là "không thảo luận về cuộc trưng cầu dân ý hoặc đàm phán trước khi nó bị hủy bỏ."

Thủ tướng Abadi cũng kêu gọi các lực lượng vũ trang Peshmerga của người Kurd "không đụng độ với các lực lượng liên bang trong các khu vực tranh chấp (chủ yếu do Peshmerga kiểm soát) vì trách nhiệm về an ninh là trách nhiệm của chính phủ liên bang"./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA