10/09/2016 08:46 GMT+7 Email Print Like 0

Indonesia và Việt Nam xúc tiến thực hiện trao trả ngư dân trên biển


Đại sứ Hoàng Anh Tuấn dặn dò các ngư dân trước khi về nước. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)
Chiều 8/9, Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti đã có cuộc tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn. Đây là cuộc tiếp xúc quan trọng nhằm chuẩn bị cho chuyến trao trả hơn 200 ngư dân Việt Nam qua đường biển, hình thức lần đầu tiên được hai nước thực hiện, dự kiến diễn ra trong tuần tới.

Tại cuộc tiếp, Bộ trưởng Susi Pudjiastuti cho rằng việc trao trả ngư dân lần này là nhờ kết quả hợp tác tích cực từ hai nước Indonesia và Việt Nam. Đây sẽ là lần đầu tiên cơ quan chức năng hai nước thực hiện trao trả những ngư dân vi phạm, đồng thời tiến hành tuần tra chung tại khu vực biên giới trên biển.

Bà Pudjiastuti nhấn mạnh việc làm này cũng thể hiện tinh thần nhân đạo của Chính phủ Indonesia đối với các ngư dân Việt Nam, mặt khác làm giảm các gánh nặng tại những khu trại chờ của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Indonesia.

Về hợp tác trong lĩnh vực thủy sản giữa hai nước, bà Susi cho rằng Việt Nam có thế mạnh trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy hải sản và bày tỏ mong muốn các địa phương tại khu vực Natuna tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này. Cuối cùng, bà mong muốn sau hợp tác trao trả ngư dân trên biển lần đầu tiên này, hai nước sẽ tiếp tục phối hợp để đưa các ngư dân còn lại về nước trong thời gian tới.

Về phần mình, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cảm ơn Bộ trưởng Pudjiastuti đã dành thời gian cho cuộc tiếp; cảm ơn Chính phủ Indonesia và cá nhân bà Pudjiastuti về những đóng góp tích cực để tiến tới việc trao trả ngư dân lần này.

Đại sứ nhắc lại trong những năm vừa qua, Việt Nam đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển của Indonesia, song do nhận thức còn nhiều hạn chế của ngư dân và hoàn cảnh của họ nên phần nào tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Theo thông báo của phía Indonesia, hiện còn khoảng 312 ngư dân bị tạm giữ tại các đảo của nước này./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA