23/04/2016 08:45 GMT+7 Email Print Like 0

IMF: Việt Nam duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và lạm phát thấp

Chiều 22/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp Đoàn tham khảo điều IV của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) do ông John Nelmes làm Trưởng đoàn.

Đây là đoàn giám sát kinh tế vĩ mô của IMF thường công tác tại Việt Nam vào tháng 4-5 hàng năm. Đoàn chủ yếu làm việc với các Bộ, ngành, cơ quan Chính phủ, ngân hàng thương mại, khu vực tư nhân để đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô, đưa ra các khuyến nghị chính sách cho Chính phủ.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp Đoàn, ông John Nelmes chúc mừng ông Vương Đình Huệ được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ.

Ông John Nelmes cho biết trong thời gian hơn hai tuần công tác tại Việt Nam, Đoàn đã đánh giá sơ bộ tình hình kinh tế vĩ mô về tài khóa, tiền tệ, ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. Nhận định ban đầu cho thấy Việt Nam duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế tốt, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, tạo nền tảng cho phát triển trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông John Nelmes cho rằng những tác động xấu của biến đổi khí hậu thời gian qua là những khó khăn mà Việt Nam phải đối mặt và sẽ làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thông báo một số nét cơ bản về tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam trong năm 2015 cũng như những giải pháp trong thời gian tới; nêu rõ Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực phát huy kết quả đạt được nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh cho nền kinh tế và khắc phục các hạn chế bằng cách thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Việt Nam sẽ tiếp tục quản lý điều hành đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát tốt hơn, phấn đấu không quá 5% không chỉ cho năm 2016 mà cho cả những năm tiếp sau; theo dõi sát thị trường để điều hành chính sách tiền tệ theo hướng ổn định tỷ giá, lãi suất; tăng trưởng tín dụng hợp lý; tăng dự trữ ngoại tệ, đảm bảo bội chi năm 2016 là 5%, 5 năm tới (2016-2020) sẽ thấp hơn. Nợ công trong giới hạn an toàn, xử lý nợ xấu hiệu quả, đảm bảo tái cơ cấu bền vững, nâng cao hiệu quả đầu tư của nền kinh tế.

Đánh giá cao kết quả làm việc giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với Đoàn công tác, Phó Thủ tướng cảm ơn IMF đã ghi nhận những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội, ổn định vĩ mô của Việt Nam cũng như những tư vấn chính sách Đoàn đã dành cho Việt Nam trong thời gian qua. Nhiều khuyến nghị chính sách đã được Việt Nam nói chung và Ngân hàng Nhà nước nói riêng áp dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Bày tỏ vui mừng được làm việc với đoàn trên cương vị mới là Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách vấn đề kinh tế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh ý kiến đánh giá và tư vấn, khuyến nghị của Đoàn về tình hình và triển vọng kinh tế vĩ mô, tài khóa, tiền tệ-ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước năm 2016, chia sẻ những khuyến nghị của Đoàn về củng cố tài khóa theo hướng hỗ trợ tăng trưởng, xử lý nợ xấu, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Đảng và Chính phủ Việt Nam kiên định theo đuổi mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, chú trọng chất lượng tăng trưởng và đẩy nhanh tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là củng cố tài khóa, xử lý nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thông qua việc sử dụng các nguồn lực cần thiết và đẩy nhanh cải cách pháp lý, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng đề nghị Đoàn công tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ, có những ý kiến đánh giá, tư vấn chính sách thiết thực cho Chính phủ Việt Nam và các cơ quan Đảng, Nhà nước trong thời gian tới, có tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa định hướng chính sách, quyết tâm của Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hai bên cả về đào tạo, tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật. Phó Thủ tướng mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và hỗ trợ nhiều hơn nữa của IMF cho Việt Nam./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA