18/10/2016 09:43 GMT+7 Email Print Like 0

Huân tước Anh: Tiến trình mở cửa của kinh tế Việt Nam rất ấn tượng


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Trong cuộc trao đổi gần đây với phóng viên TTXVN tại London, Huân tước David Puttnam - Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Lào và Campuchia - nhận xét tiến trình mở cửa hiện nay của nền kinh tế Việt Nam là rất ấn tượng.

Ông bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ thương mại-đầu tư giữa Vương quốc Anh và Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trên cơ sở lòng tin ngày càng được củng cố và tăng cường.

Đề cập việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, Huân tước David Puttnam cho rằng cần chờ thêm 12 tháng nữa để có thể khẳng định xem Brexit trên thực tế là như thế nào và tác động ra sao. Mặc dù vậy, nỗ lực thúc đẩy hợp tác với các quốc gia như Việt Nam vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Theo ông, Chính phủ Anh sẽ hỗ trợ cho tiến trình thảo luận với các nước để xác định rõ những điều kiện thuận lợi và cả cơ hội tăng cường quan hệ, thúc đẩy hợp tác. Ông nhấn mạnh Brexit sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình thảo luận này diễn ra thực chất, cụ thể và nhanh chóng hơn.

Bốn năm trở lại đây, quan hệ giữa Anh và Việt Nam đã được thúc đẩy mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo Huân tước Puttnam, Anh và Việt Nam vẫn cần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, đặc biệt là về cách thức kinh doanh. Mối quan hệ đối tác mà giới doanh nghiệp Anh thiết lập chủ yếu dựa trên nền tảng con người và lòng tin.

Trong khi đó, Huân tước cho rằng tiến trình mở cửa của nền kinh tế Việt Nam là rất ấn tượng, theo hướng tái cơ cấu. Huân tước cũng chia sẻ trăn trở về những lĩnh vực mà hai nước sẽ hợp tác kinh doanh, theo đó lựa chọn cách thức đưa tri thức và công nghệ của Anh vào những lĩnh vực có ích cho nền kinh tế Việt Nam, cũng như những lợi ích mà Anh có được từ việc hợp tác với Việt Nam.

Nỗ lực hợp tác giữa hai nước cũng góp phần thúc đẩy sự hiểu biết về thị trường mở, từ đó giúp Việt Nam xây dựng thị trường xuất khẩu của mình. Tất cả đều thuộc nội hàm mối quan hệ đối tác dựa trên cơ sở lòng tin. Huân tước nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của ông là xây dựng lòng tin giữa hai nước. Việt Nam và Anh đang thúc đẩy mối quan hệ rất thành công.

Tuy nhiên, theo Huân tước David Puttnam, hai nước vẫn cần nỗ lực hơn nữa nhằm củng cố vững chắc nền tảng lòng tin... Huân tước cho rằng sự thành công của các doanh nghiệp Anh chủ yếu là nhờ lòng tin được xây dựng bền vững trong hệ thống ngân hàng, coi đây là một kinh nghiệm tuyệt vời.

Ông cũng đồng thời cho rằng Việt Nam có thể tranh thủ vốn hoặc công nghệ từ phía Anh để phục vụ tiến trình cổ phần hóa. Ông cho rằng hai nước cần thảo luận cụ thể về nhu cầu cũng như khả năng đáp ứng các nhu cầu hợp tác này giữa 2 bên.

Tuy nhiên, để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Việt Nam-Vương quốc Anh trong thời gian tới, Huân tước David Puttnam nhấn mạnh cần phải theo đuổi các nỗ lực hợp tác cho đến khi có kết quả cụ thể./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA