22/05/2018 10:49 GMT+7 Email Print Like 0

Hợp tác kinh tế là một trọng tâm của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jeffrey Gerrish.
(Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Chiều 21/5, tiếp ông Jeffrey Gerrish, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại là một trong những trọng tâm của quan hệ hai nước.

Đồng tình với nhận định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jeffrey Gerrish khẳng định Hoa Kỳ sẽ phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Việt Nam. 

Hoa Kỳ mong muốn đạt được các thỏa thuận với Việt Nam liên quan tới các vướng mắc về nhập khẩu xe ôtô, thanh toán điện tử và quy định về đặt thiết bị quản lý dữ liệu người dùng Việt Nam tại Việt Nam trong dự thảo Luật An ninh mạng. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực lớn để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo tinh thần Chính phủ phục vụ người dân, doanh nghiệp. Việt Nam quan tâm hoàn thiện thể chế, chính sách tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có nhà đầu tư Hoa Kỳ hoạt động hiệu quả. 

Trong quá trình cải thiện chính sách sẽ xuất hiện nhiều vấn đề vướng mắc, Chính phủ sẽ lắng nghe ý kiến của chính giới, các doanh nghiệp để hoàn thiện, bổ sung chính sách. 

Về các vấn đề mà Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nêu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ đề nghị các bộ liên quan báo cáo phương hướng xử lý trước chuyến làm việc tại Hoa Kỳ của đoàn Chính phủ Việt Nam vào tháng tới. 

Với quan hệ thương mại, kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ, Chính phủ Việt Nam quan tâm tới việc Hoa Kỳ áp lệnh thuế chống bán phá giá với tôm, da giày... hay việc áp thuế cao đối với thép và nhôm của Việt Nam. 

Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jeffrey Gerrish bày tỏ tin tưởng những vướng mắc giữa hai bên sẽ sớm được giải quyết, đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ hai nước, thúc đẩy quan hệ kinh tế trong thời gian tới./.


TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA