17/04/2015 16:04 GMT+7 Email Print Like 0

Hợp tác kinh tế: Điểm nhấn trong quan hệ Việt Nam – Singapore

Chủ tịch Quốc hội Singapore Halima Yacob vừa có chuyến thăm chính thức Việt Nam, nhân dịp sang dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) tổ chức tại Hà Nội. Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ giữa hai quốc hội, và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón Chủ tịch Quốc hội Singapore Halima Yacob. Ảnh: TTXVN
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Halima Yacob.
Ảnh: TTXVN

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Halima Yacob.
Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

 

Chủ tịch Quốc hội Singapore Halimah Yacobi thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Ảnh: Phương Hoa – TTXVN

Tiếp và hội đàm với Bà Halima Yacob, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trân trọng gửi lời chia buồn sâu sắc của Quốc hội và nhân dân Việt Nam đối với sự ra đi của Ngài Lý Quang Diệu - Nhà lập quốc của nhân dân Singapore, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.

Về quan hệ giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Quốc hội Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác với Quốc hội Singapore trong chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát, qua đó thúc đẩy hợp tác, giao lưu giữa hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Việt Nam và Singapore cần tiếp tục duy trì trao đổi đoàn Cấp cao đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực như văn hóa, thương mại, an ninh, quốc phòng…

Quốc hội và Chính phủ hai nước cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc kêu gọi, thu hút đầu tư, nâng cao thứ hạng đầu tư của Singapore vào Việt Nam như thời gian trước đây, qua đó thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Singapore lên cao hơn mức 9,8 tỷ USD như hiện nay.

Hoan nghênh việc Singapore đang tiếp tục mở rộng đầu tư Khu công nghiệp tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Singapore chú trọng giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo và du lịch - những thế mạnh của Singapore. Ngoài ra, hai bên cần tiếp tục duy trì cơ chế đối thoại an ninh, quốc phòng đã ký kết, qua đó nâng tầm quan hệ hai nước ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Đề cập đến trách nhiệm của các quốc gia thành viên trong tiến trình hoàn tất việc hình thành cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với các trụ cột về kinh tế, an ninh và các vấn đề xã hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Singapore tiếp tục ủng hộ các quốc gia ASEAN và Việt Nam trong việc duy trì và đảm bảo an ninh, an toàn trên Biển Đông, thực hiện tốt DOC và tiến tới ký kết COC vì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới trên cơ sở tuân thủ pháp luật quốc tế.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Halimah Yacobi.
Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Halimah Yacobi.
Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Halimah Yacobi.
Ảnh: Nguyễn Dân – TTXVN

Tán thành với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bà Halima Yacob cho rằng, kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (2013), quan hệ hai nước đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện.

Đồng ý về việc mở rộng hợp tác toàn diện với Việt Nam, Chủ tịch Halima Yacob cũng cho biết, Singapore chủ trương cấp bổ sung học bổng cho lưu học sinh Việt Nam đồng thời mở rộng hệ đào tạo cho cán bộ Việt Nam.

Về vấn đề biển an ninh hàng hải trong khu vực, bà Halima Yacob cho rằng, tranh chấp trên Biển Đông liên quan đến các quốc gia cả trong và ngoài khối ASEAN. Để giải quyết vấn đề này, các quốc gia liên quan cần tìm đến những biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và COC chính là giải pháp hiệu quả nhất.

Cũng tại buổi hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Singapore Halima Yacob nhất trí thúc đẩy trao đổi các Đoàn đại biểu Quốc hội hai nước cải thiện cơ sở hạ tầng, thủ tục hành chính để thu hút đầu tư. Hai bên cũng thống nhất đẩy mạnh hợp tác giữa hai Quốc hội trong khuôn khổ diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Singapore Halima Yacob cũng đã có các cuộc hội kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân./.


Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 2 nhà đầu tư Singapore.
Ảnh: Quang Nhựt – TTXVN

 

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore 2014 tại Tp. Hồ Chí Minh.  Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

 

Mô hình dự án Khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Quảng Ngãi
với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 trên 2.631 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Long - TTXVN

 

Tàu Pacifis Express đến từ Singapore tiến hành bốc dỡ hàng hóa tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Ảnh: Văn Sơn – TTXVN

 

Các doanh nghiệp nước ngoài mở rộng đầu tư sản xuất
tại Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore Bắc Ninh (VSIP Bắc Ninh). Ảnh: Danh Lam – TTXVN
 


Singapore hiện là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Việt Nam. Năm 2014, Singapore đã đầu tư 32,7 tỷ USD vào Việt Nam, vươn lên trở thành đối tác đầu tư lớn thứ ba vào Việt Nam, chỉ sau Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhiều tập đoàn lớn của Singapore như Sembcorp, CapitaLand, Keppel Land, Mapletree… đang hoạt động rất hiệu quả tại Việt Nam.

 
 
TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA