02/10/2016 07:38 GMT+7 Email Print Like 0

Họp báo Dự án giáo dục dài hạn "Các trường đại học Nga"


Quang cảnh buổi Họp báo.
Ngày 30/9, Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga đã tổ chức buổi họp báo chương trình Dự án giáo dục các trường đại học ở Nga trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn đại biểu các trường đại học Nga.

Chương trình “Các trường Đại học  Nga” là một dự án giáo dục của Cơ quan Hợp tác Liên Bang Nga (Rossotrudnichestvo) được thực hiện với sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong khuôn khổ sự thỏa thuận giữa Liên bang Nga và Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về đối tác chiến lược. Dự án khởi đầu vào tháng 3 năm 2014 và hướng tới việc phổ biến nền giáo dục Liên bang Nga tại Việt Nam. Trong vòng 2,5 năm hơn 50 đại diện Ban giám hiệu của các trường Đại học Nga đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam, trong số đó khoảng 30 đại diện đã sang Việt Nam trong khuôn khổ dự án giáo dục “Các trường Đại học Nga”. Hiện nay các cơ sở giáo dục của Liên bang Nga đã ký kết thành công các biên bản hợp tác khung với những trường đại học hàng đầu của Việt Nam. Theo những biên bản ghi nhớ, hai bên thực hiện thành công các chương trình giáo dục liên kết như: chương trình Trại hè, trao đổi giảng viên và sinh viên, nâng cao trình độ cho đội cán bộ nhà trường, dự án chung về nghiên cứu khoa học v.v… Tham gia giai đoạn thứ 6 của dự án giáo dục dài hạn có: ĐHTH Liên Bang Viễn Đông, ĐHTH Kinh tế Quốc gia Saint-Peterburg, ĐHTH Vật lý Kỹ thuật Matxcơva, ĐH Nghệ thuật và Văn hóa Quốc gia Belgorod, ĐHTH Liên bang Kazan và ĐH Công nghệ NCQG Kazan.

Phát biểu tại buổi họp báo, Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga Natalia Shafinskaya đã làm rõ kết quả chuyến thăm, thông báo về việc tăng số lượng học bổng cho năm học sau, đồng thời cảm ơn các đồng nghiệp Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm và nồng nhiệt đón chào các trường Đại học Nga.

Trả lời các câu hỏi của báo giới, các đại diện của đoàn đại biểu giáo dục Nga khẳng định sự quan tâm ngày càng cao của thanh niên Việt Nam đối với nền giáo dục Nga, thông tin ngắn gọn về những thành tích đã đạt được đồng thời bày tỏ hy vọng vào việc tiếp tục củng cố vững chắc quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Nga./.

Thực hiện: Ngân Hà
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA