30/09/2016 09:37 GMT+7 Email Print Like 0

Hội thảo "Giới thiệu Việt Nam sau 30 năm đổi mới" tại Italy


Quang cảnh buổi hội thảo. (Ảnh: Quang Thanh/Vietnam+)
Hội thảo với tiêu đề "Việt Nam, nền Văn hóa truyền thống hướng tới Tương lai/ Một diện mạo sau 30 năm Đổi mới" diễn ra ngày 26/9 vừa qua tại thành phố Turin, thủ phủ của Vùng Piedmont, miền Bắc Italy, đã thu hút được sự chú ý của đông đảo bạn bè Italy.

Đây là hoạt động chính trong chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở Turin do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam, Hội Italy-Việt Nam, Phòng Thương mại Italy-Việt Nam và Phòng Thương mại, Công nghiệp và Nông nghiệp Turin phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Turin.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Italy về ý nghĩa cuộc Hội thảo, Lãnh sự danh dự Việt Nam, bà Sandra Scagliotti, cho biết: "Tại Italy, hình ảnh Việt Nam thường gắn liền với các cuộc chiến tranh vệ quốc, giành độc lập, thống nhất đất nước. Tuy nhiên, ở Hội thảo lần này, tôi muốn giới thiệu với bạn bè Italy, những người có thiện cảm với Việt Nam một Việt Nam khác trong thời kỳ hòa bình, đầy sức sống và nhân văn sau 30 năm thực hiện chính sách Đổi mới. Một Việt Nam với những vết thương chiến tranh đã hồi phục, vươn lên phát triển nhanh chóng với mức tăng trưởng và những thành tựu thần kỳ trong thời kỳ kinh tế toàn cầu có nhiều khó khăn. Đó còn là một Việt Nam của âm nhạc, ẩm thực truyền thống và những danh lam thắng cảnh."

Không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu về một hình ảnh mới của Việt Nam, thông qua những nội dung trao đổi trong cuộc Hội thảo, Ban tổ chức cũng đã giới thiệu những tiềm năng đầu tư, thương mại, ưu thế cạnh tranh của Việt Nam trong tương quan với khu vực và thế giới.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện đánh giá cao tính thiết thực của việc tổ chức Hội thảo nhằm tăng sự hiểu biết lẫn nhau và cho rằng đặt trong bối cảnh quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp, hai bên cần nỗ lực vượt qua các khó khăn khách quan để hợp tác đi vào thực chất với yếu tố kinh tế, đầu tư, thương mại là trụ cột, xứng đáng với tiềm năng, thế mạnh vốn có.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện Ngày Việt Nam tại Turin, triển lãm về nhạc cụ truyền thống Việt Nam tại Bảo tàng Nghệ thuật thành phố Turin cũng như triển lãm hình ảnh Việt Nam đã mang lại một không gian văn hóa Việt Nam đầy âm thanh, màu sắc cho khách tham quan. Ẩm thực Việt Nam cũng được giới thiệu tại nhiều điểm biểu diễn nghệ thuật tại thành phố Turin./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA