09/08/2016 09:20 GMT+7 Email Print Like 0

Hội nghị thượng đỉnh Nga, Iran và Azerbaijan ra tuyên bố chung


Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliev bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: EPA)
Ngày 8/8, Hội nghị thượng đỉnh Nga, Iran và Azerbaijan lần đầu tiên được tổ chức tại Baku đã kết thúc và ra tuyên bố chung.

Theo phóng viên TTXVN tại SNG, tuyên bố chung nhấn mạnh quyết tâm của ba bên chống lại chủ nghĩa khủng bố, cực đoan, tội phạm có tổ chức xuyên biên giới, buôn bán vũ khí trái phép, các chất ma túy và tiền chất ma túy, buôn người và tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Ngoài ra, tổng thống ba nước cũng thừa nhận rằng việc chưa giải quyết được các cuộc xung đột trong khu vực cản trở đáng kể hợp tác khu vực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trong giải quyết những cuộc xung đột này phải dựa trên nền tảng các nguyên tắc và chuẩn mực luật pháp quốc tế.

Ba bên cam kết sẽ tiếp tục phát triển toàn diện quan hệ hợp tác bình đẳng và cùng có lợi, cũng như làm sâu sắc và mở rộng đối thoại chính trị ở mọi cấp độ khác nhau về tất cả vấn đề mà các bên có lợi ích. Tổng thống các nước Nga, Iran và Azerbaijan cũng nhất trí làm sâu sắc quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi.

Sáng kiến tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Baku được Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliev đưa ra trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 2/2016. Trong cuộc gặp tại Baku, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đề xuất Hội nghị thượng đỉnh ba bên lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Iran./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA