28/10/2016 09:50 GMT+7 Email Print Like 0

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu-Canada hoãn vô thời hạn


Ảnh minh họa. (Nguồn: csee-etuce.org)
Một nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/10 cho biết Hội nghị thượng đỉnh EU​-Canada dự kiến diễn ra vào ngày 27/10 tại Brussels, trong đó có nội dung ký kết Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện (CETA) giữa EU và Canada buộc phải hoãn vô thời hạn do Bỉ vẫn chưa đạt được một thỏa hiệp với vùng Wallonie cho phép Chính phủ nước này thông qua CETA.

Trước đó, văn phòng Thủ tướng Canada Justin Trudea​u ra thông báo cho biết Thủ tướng nước này sẽ hoãn chuyến thăm Brussels để tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU​-Canada do chưa đạt được sự đồng thuận giữa các bên tại Bỉ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Canada Chrystia Freeland cho biết nước này sẵn sàng ký kết thỏa thuận quan trọng này một khi phía EU sẵn sàng.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 26/10 tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh EU-Canada vẫn sẽ diễn ra vào ngày 27/10. Ông cũng cho biết mặc dù hiện tại EU “vẫn chưa sẵn sàng cho việc ký kết” thỏa thuận do vấp phải sự phản đối của chính quyền một vùng tại Bỉ, nhưng các nhà lãnh đạo chính phủ và địa phương của nước này vẫn đang tìm kiếm bước đột phá giải quyết vướng mắc.

CETA sẽ kết nối EU - một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm trên 500 triệu dân với Canada - nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu.

Những người ủng hộ CETA cho rằng thỏa thuận này sẽ thúc đẩy việc làm và tăng trưởng song những người phản đổi lo ngại việc ký kết CETA sẽ khiến các tiêu chuẩn về tiêu dùng và bảo vệ môi trường tại châu Âu bị hạ thấp.

Giới phân tích cho rằng nếu CETA không được ký kết, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào chính sách thương mại của EU, vốn đang loay hoay trong vấn đề Brexit (Anh rời khỏi EU) và tình trạng tăng trưởng trì trệ.

Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại, bà Cecilia Malmström, từng cho rằng nếu EU không thể ký một thỏa thuận tốt với Canada - một trong những đồng minh thân cận của khối này, thế giới sẽ đặt câu hỏi rằng liệu EU có phải là đối tác đáng tin cậy hay không./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA