11/06/2018 08:07 GMT+7 Email Print Like 0

Hội nghị SCO ra Tuyên bố Thanh Đảo, bổ sung thêm hai thành viên

Lãnh đạo các nước dự Hội nghị SCO. (Nguồn: AP)
Chiều tối 10/6, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 18 đã bế mạc sau hai ngày họp tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. 

Hội nghị đã ra Tuyên bố Thanh Đảo, đồng thời ra thông cáo báo chí nhấn mạnh vai trò ngày càng lớn mạnh của tổ chức này với việc bổ sung thêm hai thành viên là Ấn Độ và Pakistan. 

Thông báo báo chí nêu rõ SCO đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác không ngừng với việc kết nạp thêm hai thành viên là Ấn Độ và Pakistan, và SCO đã trở thành một tổ chức khu vực đơn nhất, có ảnh hưởng và quyền lực. 

Các thành viên SCO kiên định ủng hộ tiến trình hòa giải các cuộc xung đột ở Afghanistan, Syria, Trung Đông, bán đảo Triều Tiên, cũng như những khu vực khác, và phải được thực hiện trong khuôn khổ các quy định và nguyên tắc của luật pháp quốc tế đã được công nhận. 

Bên cạnh đó, các nước thành viên SCO đều nhận định chung về tầm quan trọng của việc tiếp tục thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). 

Cũng tại hội nghị, các nước thành viên đã thông qua chương trình hợp tác giai đoạn 2019-2021 về chống khủng bố, ly khai và cực đoan với mục đích đẩy mạnh sự hợp tác thực chất trong lĩnh vực này giữa các nước thành viên. 

Lãnh đạo các nước cũng ủng hộ một chương trình giáo dục cho thế hệ trẻ để ngăn chặn thế hệ tương lai vướng vào các hành động tiêu cực. 

Hội nghị cũng đã thông qua một thông điệp chung liên quan gửi tới thế hệ trẻ. 

Trong thông báo báo chí trên, các thành viên SCO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện hệ thống quản trị kinh tế toàn cầu, củng cố và phát triển cơ chế thương mại đa phương với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) làm nòng cốt và xây dựng một nền kinh tế thế giới mở. 

Theo thông cáo báo chí, Kyrgyzstan đã tiếp quản vị trí Chủ tịch luân phiên SCO và Hội nghị thượng đỉnh SCO lần thứ 19 sẽ được tổ chức tại Kyrgyzstan vào năm 2019. 

SCO được thành lập năm 2001, là một tổ chức quốc tế liên chính phủ thường trực tập trung vào tăng cường lòng tin giữa các nước thành viên và thúc đẩy hợp tác hiệu quả về chính sách, thương mại, kinh tế, nghiên cứu, công nghệ và văn hóa, cũng như có những nỗ lực chung để duy trì và đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. 

Hiện SCO có tám thành viên gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Ấn Độ và Pakistan. Trong đó, Ấn Độ và Pakistan trở thành thành viên đầy đủ của SCO tại hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này diễn ra ở Astana (Kazakhstan) hồi tháng 6/2017. 

Tham gia hoạt động của SCO còn có bốn nước quan sát viên là Afghanistan, Belarus, Iran, Mông Cổ và sáu nước đối tác đối thoại gồm Azerbaijan, Armenia, Campuchia, Nepal, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA