19/01/2018 09:07 GMT+7 Email Print Like 0

Hội nghị lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương khai mạc tại Hà Nội

Quang cảnh lễ khai mạc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Đúng 18 giờ ngày 18/1, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội. 

Chủ trì lễ khai mạc có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 26; Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Gabriela Cuevas Barron; Chủ tịch Quốc hội Fiji - Chủ nhà của APPF-25 - bà Jiko Luveni; Trưởng đoàn Nghị viện Nhật Bản - đại diện Chủ tịch danh dự APPF - ngài Takuji Yanagimoto. 

Cùng tham dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị trong Đoàn ngoại giao, các vị Chủ tịch, Phó Chủ tịch cùng 21 Đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên APPF và các nước quan sát viên APPF. 

Phát biểu khai mạc APPF-26, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng các đoàn đại biểu nghị viện thành viên và quan sát viên APPF, các vị khách mời tham dự APPF-26; bày tỏ vinh dự khi lần thứ hai Việt Nam được lựa chọn là nước chủ nhà của hội nghị APPF. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, kể từ khi được thành lập với 15 thành viên sáng lập, APPF ngày nay đã phát triển và trở thành một diễn đàn quy tụ 27 nghị viện thành viên đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hơn 4,5 tỷ người trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

APPF tích cực triển khai các cam kết trong những tuyên bố lịch sử của mình, hướng tới một “ngôi nhà chung hài hòa và năng động;” góp phần đẩy mạnh xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực; ủng hộ và bổ trợ các nỗ lực của Diễn đàn Hợp tác kinh tế APEC, qua đó thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư và góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên, đem lại thịnh vượng cho người dân trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

APPF đã thúc đẩy các quốc gia thành viên thực hiện các cam kết quốc tế về phát triển, nhất là thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs). Cùng với các cơ chế hợp tác liên nghị viện khác, APPF đã đóng góp vào sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền ngoại giao nghị viện, nâng cao vị thế và tiếng nói của các nghị sỹ trong các vấn đề khu vực và quốc tế. 

Phân tích Hội nghị APPF-26 lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang chứng kiến những thay đổi nhanh chóng, phức tạp, thách thức và cơ hội đan xen, khó lường, Chủ tịch Quốc hội nhận định: "Một cách tổng thể, có thể nói APPF đang ở thời điểm chuyển đổi quan trọng. Điều đó đặt ra cho chúng ta những nhiệm vụ mới nhằm củng cố hơn nữa những thành quả APPF đã đạt được và đưa Diễn đàn của chúng ta lên một tầm cao mới."

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, tại Hội nghị thường niên APPF-26 lần này, ngoài việc cùng nhau trao đổi về các vấn đề an ninh chính trị, kinh tế thương mại, hợp tác phát triển, văn hóa xã hội, môi trường..., một trong những mục tiêu phấn đấu chính của hội nghị là xây dựng một Tầm nhìn mới trong giai đoạn tiếp theo sau 25 năm hình thành và phát triển của APPF, bám sát chủ đề của Hội nghị APPF-26 lần này là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”. 

“Tầm nhìn đó cần phải được dựa trên mối quan hệ đối tác nghị viện bền chặt hơn, hiệu quả hơn, khẳng định những cam kết hành động mới để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa cơ chế hợp tác trong APPF, giữa APPF với các thể chế khu vực khác vì mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, bao trùm,” Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói. 

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, kể từ khi gia nhập APPF vào năm 1995, Quốc hội Việt Nam luôn là thành viên tích cực của APPF, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Việt Nam luôn đánh giá cao và ủng hộ các mục tiêu của diễn đàn APPF, coi đây là diễn đàn quan trọng góp phần thúc đẩy đối thoại về các vấn đề chính trị-an ninh và lợi ích chung ở châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy xây dựng lòng tin, hợp tác vì hòa bình, ổn định ở khu vực. Với chủ trương đối ngoại chung, Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Quốc hội Việt Nam vinh dự lần thứ hai được đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APPF và tổ chức Hội nghị APPF lần thứ 26. Sự kiện đối ngoại quan trọng này mở đầu năm mới 2018 sẽ góp phần truyền tải thông điệp và hình ảnh về Quốc hội Việt Nam năng động, tích cực. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng, APPF-26 tại Hà Nội sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới, thực hiện một Tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-Thái Bình Dương, vì một APPF hòa bình, sáng tạo, bền vững và có khả năng thích ứng cao hơn đối với nhưng thay đổi nhanh chóng của khu vực và thế giới. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chào mừng. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, kể từ khi thành lập, APPF không chỉ chứng kiến những sự thay đổi mang tính bước ngoặt của khu vực và thế giới, mà còn là một phần của những thay đổi đó. Diễn đàn đã khẳng định là một cơ chế đặc biệt, phát huy tâm huyết và trí tuệ của nghị sĩ Quốc hội các nước thành viên trong việc thúc đẩy xu thế đối thoại, hợp tác ở khu vực và trên thế giới, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Đối thoại và hợp tác của APPF đã thúc đẩy hợp tác đa phương, đa tầng nấc nhằm xử lý các thách thức chung, nhất là trong việc thực hiện các cam kết của Liên hợp quốc về phát triển bền vững và ứng phó với biến đối khí hậu. 

“Chúng tôi đánh giá cao các nước thành viên APPF đã ủng hộ các nỗ lực của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do và mở, kết nối toàn diện khu vực,” Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói. 

Cũng theo Chủ tịch nước, đối thoại và hợp tác APPF đã góp phần thúc đẩy châu Á - Thái Bình Dương trở thành trung tâm đổi mới, sáng tạo, giữ vai trò tiên phong trong việc phát triển các ngành công nghệ, năng lượng mới, các lĩnh vực thương mại, đầu tư thế hệ mới, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo. 

Nhận định tình hình thế giới và khu vực với thời cơ, thách thức đan xen, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu quan điểm, những cơ hội và thách thức mới nổi lên trong một thế giới toàn cầu hóa và số hóa đòi hỏi APPF tiếp tục khẳng định vị thế trong cấu trúc đang định hình. Hơn bao giờ hết, APPF cần tiếp tục đi đầu thúc đẩy đối thoại và hợp tác đa phương, xây dựng một tương lai chung tốt đẹp hơn cho châu Á-Thái Bình Dương. 

“Chỉ bằng cách xây dựng quan hệ đối tác nghị viện có trách nhiệm vì hòa bình và phát triển bền vững, Diễn đàn mới có thể khẳng định vai trò trong cấu trúc khu vực đa tầng nấc,” Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA