07/04/2017 09:07 GMT+7 Email Print Like 0

Hội nghị kinh tế Á-Âu kêu gọi thiết lập trật tự kinh tế toàn cầu mới


Chủ tịch Phòng Thương mại Istanbul Ibrahim Caglar. (Nguồn: fortuneturkey.com)
Hội nghị Thượng đỉnh kinh tế Á-Âu (EES) lần thứ 20 đã khai mạc ngày 5/4 tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ với lời kêu gọi thiết lập một trật tự kinh tế toàn cầu mới theo hướng bảo vệ các nguyên tắc tự do thương mại và thịnh vượng của mỗi cá nhân.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Phòng Thương mại Istanbul, Ibrahim Caglar, nhấn mạnh tầm nhìn nêu trên không chỉ nhằm vào kinh tế mà hướng tới cả sự thịnh vượng và hạnh phúc.

Ông nhấn mạnh: "Để được như vậy, các nước trong khu vực Á - Âu cần có các bước đi vững chắc hướng tới hội nhập kinh tế khu vực."

Theo ông Caglar, khu vực địa lý rộng lớn Á-Âu có một vị trí chiến lược trong nền chính trị và kinh tế thế giới, xét về các diễn biến địa chính trị, dân số, nguồn năng lượng và các trọng điểm thương mại toàn cầu. Vì vậy, ông kêu gọi các nước trong khu vực huy động nhiều hơn nữa sức mạnh Á-Âu và sự năng động của khu vực "vì tương lai của loài người."

Tại Hội nghị, nhiều diễn giả đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các dự án quy mô xuyên quốc gia nhằm cải thiện hợp tác kinh tế khu vực và toàn cầu.

Trong bối cảnh này, tuyến đường sắt nối Baku-Tbilisi-Kars sắp hoàn thành đang nổi lên như một dự án trọng điểm kết nối châu Á với châu Âu.

Tuyến đường này dự kiến chuyên chở 1 triệu hành khách và 6 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, và đến năm 2034, có thể chở 3 triệu hành khách và 17 triệu tấn hàng.

Hội nghị EES lần thứ 20, do Quỹ Marmara đăng cai tổ chức, thu hút sự tham dự của nhiều chính trị gia, học giả và các đại diện đến từ 40 quốc gia trên thế giới.

Theo kế hoạch, trong 2 ngày họp, các đại biểu cũng sẽ thảo luận các vấn đề như di cư và chủ nghĩa khủng bố./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA