24/08/2015 06:48 GMT+7 Email Print Like 0

Hội nghị cấp cao Kinh doanh ASEAN-EU lần thứ 4 tại Malaysia

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN Francois Guibert phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Dung-Giáp/Vietnam+)
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 23/8, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị cấp cao Kinh doanh ASEAN-EU lần thứ 4 đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, thu hút hơn 250 đại biểu là các lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách và học giả.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh ASEAN-EU Francois Guibert nhận xét ASEAN là điểm đến hấp dẫn kinh doanh và đầu tư. Hiện rất nhiều doanh nghiệp châu Âu kinh doanh và đầu tư tại đây bởi khu vực mang lại nhiều hứa hẹn như tăng trưởng GDP dự báo sẽ tiếp tục tăng ở mức trên 5% trong vòng 5 năm tới. Bên cạnh đó, việc chính thức hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) - một thành tố quan trọng trong dự án tổng thể hội nhập của ASEAN - vào cuối năm nay sẽ báo hiệu nỗ lực của khu vực phấn đấu đóng vai trò chủ chốt trong nền kinh tế toàn cầu.

Tại Hội nghị, các đại biểu bàn thảo về biện pháp thúc đẩy mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai bên và các vấn đề liên quan đến hội nhập tài chính, cơ sở hạ tầng, tiếp cận thị trường, ngành công nghiệp ô tô và ngành thực phẩm nông nghiệp. Những vấn đề quan trọng có tác động đến hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai khu vực, trong đó có hội nhập khu vực, kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực, và vấn đề xóa bỏ rào cản thương mại... cũng được đề cập.

Các bên ghi nhận mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa EU và ASEAN ngày càng phát triển mạnh mẽ. EU là nền kinh tế lớn nhất thế giới và là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất của ASEAN, chiếm 21,3% trong tổng số 29,1 tỷ USD vốn FDI vào ASEAN năm 2014. EU cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN (sau Trung Quốc), với kim ngạch lên tới 248,2 tỷ USD, chiếm 10% trong tổng kim ngạch thương mại của ASEAN. Các đại biểu cũng tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác giữa hai khu vực, trong đó có khả năng nối lại đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN-EU vào cuối năm nay.

Theo khảo sát của Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN, 71% doanh nghiệp châu Âu được hỏi đánh giá trong hai năm qua, ASEAN ngày càng quan trọng hơn trong thương mại toàn cầu, 70% doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng và phát triển hoạt động ở ASEAN, 80% cho rằng hoạt động thương mại và đầu tư của họ với ASEAN sẽ tăng trong vòng 5 năm tới và hướng tới AEC, 58% cho rằng hội nhập kinh tế sâu rộng hơn trong ASEAN là quan trọng đối với thành công trong kinh doanh của họ tại khu vực.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN-EU là đối thoại thường niên quan trọng nhất giữa ASEAN và châu Âu, nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai khu vực./.
 

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA