15/11/2017 15:18 GMT+7 Email Print Like 0

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31: Mở rộng, làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác

Diễn ra từ ngày 12-14/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có gần 30 hoạt động song phương và đa phương trong khuôn khổ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte.
Chuyến công du của Thủ tướng và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp, tạo dấu ấn mạnh mẽ về sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam, góp phần xây dựng một ASEAN “hòa bình, ổn định và tự cường,” “một khu vực rộng mở với bên ngoài trong cộng đồng các quốc gia toàn cầu."


Chiều 12/11/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam
 tới Thủ đô Manila (Philippines), bắt đầu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan
từ ngày 12-14/11/2017. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


Tối 12/11/2017, tại Thủ đô Manila (Philippines), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự tiệc chiêu đãi đặc biệt
chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967-2017), do Tổng thống Cộng hòa Philippines Rodrigo Duterte chủ trì.
Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 31 chụp ảnh chung tại phiên khai mạc sáng 13/11/2017. 

Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng với Gala đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Lễ khai mạc và bế mạc, chuyển giao vị trí Chủ tịch ASEAN cho Singapore, Hội nghị lần này có 10 Phiên họp chính thức gồm các Hội nghị Cấp cao: ASEAN 31, ASEAN+3, ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; Cấp cao Đông Á (EAS), ASEAN-Hoa Kỳ; ASEAN-Ấn Độ ASEAN-Liên hợp quốc, ASEAN-Canada và ASEAN-EU; Mekong-Nhật Bản; Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP); Phiên ăn trưa làm việc với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN và Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo ASEAN+3 với Hội đồng Kinh doanh Đông Á.

Thủ tướng đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tập trung đánh giá công tác triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, bàn thảo các biện pháp tăng cường hiệu quả hoạt động ASEAN và trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Lãnh đạo ASEAN đã cùng lãnh đạo các đối tác điểm lại việc triển khai các Kế hoạch Hành động, cam kết thời gian qua và thông qua các định hướng lớn làm sâu sắc thêm quan hệ nhiều mặt trong giai đoạn tới.

Phát biểu tại các hội nghị, khẳng định ý nghĩa của năm kỷ niệm 50 năm ASEAN thành lập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong giai đoạn hiện nay, ASEAN cần ưu tiên thực hiện ba trọng tâm.

Thứ nhất, ASEAN cần tập trung vào lợi ích của người dân, nỗ lực làm mới bản sắc của mình thông qua thúc đẩy những vấn đề chung, đặc biệt là quyết tâm chung xây dựng một ASEAN tự cường, đề cao lợi ích chung cho người dân Cộng đồng và đóng góp nỗ lực để tạo dựng thành quả mang tên chung ASEAN.

Thứ hai, ASEAN chú trọng hơn nữa xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và sự phát triển của doanh nghiệp thông qua thúc đẩy liên kết kinh tế và thương mại nội khối, tăng cường bổ trợ lẫn nhau giữa các nền kinh tế trong Cộng đồng.

Thứ ba, Thủ tướng đề nghị ASEAN cần phát huy hơn nữa vai trò trung tâm và vị thế của mình trên trường quốc tế, phấn đấu vì mục tiêu duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực.

Sáng 13/11/2017,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn tham dự
 Phiên toàn thể
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31
. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước ASEAN 
chụp ảnh chung với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
tại Hội nghị cấp cao ASEAN+1 ở Manila ngày 13/11/2017. THX / TTXVN


Tối 13/11/2017,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các trưởng đoàn
tham dự 
Hội nghị Cấp cao Mê Công – Nhật Bản lần thứ 9. Ảnh: Thống Nhất  / TTXVN


Tối 13/11/2017,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự
 
Hội nghị Cấp cao ASEAN – Liên Hợp quốc lần thứ 9. Ảnh: Thống Nhất  / TTXVN


 Sáng 14/11/2017,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Các Trưởng đoàn ASEAN chụp ảnh chung
với 
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
tại
 Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 20. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


Toàn cảnh Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 20. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN


Sáng 14/11/2017,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN – Canada lần thứ 40.
 Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


 Chiều 14/11/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 12.
Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


 Chiều 14/11/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên họp Đối tác kinh tế khu vực toàn diện (RCEP)
 Ảnh: Thống Nhất / TTXVN

Trên tinh thần đó, trong không khí kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội, Thủ tướng Chính phủ khẳng định quyết tâm và cam kết của Việt Nam sẽ chung tay góp sức cùng các nước thành viên khác xây dựng Cộng đồng vững mạnh, tự cường, hướng đến người dân.

Trong thảo luận, Thủ tướng đã chia sẻ quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.


Nhân dịp Hội nghị, Thủ tướng đã tham dự cuộc gặp Thủ tướng 3 nước Campuchia, Lào, Việt Nam; hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi; tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.
Về vấn đề Biển Đông, với những diễn biến gần đây tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia, đối tác trong các phiên họp. Thủ tướng đề nghị các văn kiện của Hội nghị cấp cao lần này phản ánh đầy đủ các nguyên tắc, lập trường như thể hiện tại Thông cáo chung Hội nghị AMM 50, bao gồm bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC).

Thủ tướng Chính phủ cùng các nhà lãnh đạo hoan nghênh ASEAN và Trung Quốc đã thông qua khung Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và đề nghị sớm đàm phán thực chất COC có tính khả thi và ràng buộc pháp lý.

Thủ tướng đề nghị các đối tác tiếp tục tăng cường hợp tác với ASEAN, nền kinh tế lớn thứ 6 và đang hướng đến vị trí thứ 4 thế giới vào năm 2025.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam mong các đối tác tiếp tục đóng góp xây dựng cho việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông trên tinh thần thượng tôn pháp luật, UNCLOS 1982.
Trong chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan,
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen
và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Philippines  Rodrigo Duterte. Ảnh: TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Ký văn kiện sự đồng thuận ASEAN về quyền bảo vệ và phát triển
của người lao động di cư, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Philippines ở Thủ đô Manila. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN

 

Tại các cuộc gặp, hội đàm, tiếp xúc, hai bên đã trao đổi nhiều biện pháp, định hướng thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, cũng như giải quyết các vấn đề hợp tác cụ thể.

Trong chuyến tham dự Hội nghị lần này, nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã tham gia các hoạt động của Diễn đàn kết nối doanh nghiệp, tìm các cơ hội mở rộng hợp tác để phát triển thương mại và liên kết trong và ngoài khu vực./.

 
TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA