25/04/2015 07:53 GMT+7 Email Print Like 0

Hội nghị Cấp cao ASEAN 26: Thúc đẩy ASEAN liên kết chặt chẽ

Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Najib Tun Abdul Razak, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 tại Malaysia từ ngày 26-27/4.

Lần này, Malaysia sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 tại hai địa điểm Kuala Lumpur và Langkawi.

Ngay trước Hội nghị Cấp cao, sẽ có các cuộc họp trù bị cấp Bộ trưởng (Ngoại giao và Kinh tế) và cấp Quan chức cao cấp (SOM và SEOM).

Tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 26 có lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị và lãnh đạo một số Bộ, ngành liên quan.

Chương trình hoạt động của Hội nghị Cấp cao bao gồm các hoạt động chính thức sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur và Langkawi. Tại Kuala Lumpur sẽ diễn ra các hoạt động chính thức: Lễ khai mạc, Phiên họp toàn thể; Lãnh đạo cấp cao gặp Đại diện Đại hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA), Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC), Đại diện các tổ chức nhân dân, xã hội (CSOs) và Đại diện Thanh niên ASEAN. Tại Langkawi sẽ bao gồm các hoạt động: Phiên họp hẹp và Phiên bế mạc.

Ngoài Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị theo thông lệ, dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ thông qua ba văn kiện gồm Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN lấy người dân làm trung tâm; Tuyên bố Langkawi về Phong trào ôn hòa toàn cầu; Tuyên bố Kuala Lumpur về thể chế hóa sự tự cường của ASEAN, của các cộng đồng và người dân đối với thảm họa và biến đổi khí hậu.

Malaysia đã xác định chủ đề của năm Chủ tịch ASEAN 2015 là “Người dân của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Tầm nhìn của chúng ta” và xác định tám nội dung ưu tiên của Năm Chủ tịch ASEAN 2015 bao gồm chuẩn bị cho Cộng đồng ASEAN hình thành vào 31/12/2015; hoàn tất soạn thảo Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015; tăng cường thể chế ASEAN; đưa người dân ASEAN xích lại gần nhau hơn; tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ; mở rộng thương mại và đầu tư nội khối; thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực; tăng cường vai trò toàn cầu của ASEAN.

Trong dự thảo Báo cáo của Tổng thư ký ASEAN sẽ trình tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 có một số nội dung chính như ASEAN tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực cấp khu vực và quốc gia nhằm đảm bảo hình thành Cộng đồng ASEAN đúng thời hạn vào cuối năm 2015, tích cực chuẩn bị cho giai đoạn phát triển sau 2015.../.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA