18/02/2016 09:01 GMT+7 Email Print Like 0

Hội hoa xuân phương Nam

Mang chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Hòa bình, Thịnh vượng và Phát triển”, đường hoa Nguyễn Huệ luôn là điểm hẹn đặc biệt trong những ngày Tết Bính Thân 2016 của Thành phố mang tên Bác.
Đường hoa năm nay dài 720m (từ đường Lê Thánh Tôn tới Tôn Đức Thắng), trong đó, đoạn từ giao lộ Lê Lợi – Nguyễn Huệ được chia làm ba phân đoạn chính: đoàn kết - hòa bình, năng động - sáng tạo và hội nhập - thịnh vượng.

Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay là một không gian hoa đa sắc khi các đại, tiểu cảnh được bố trí theo cụm, bổ sung cho nhau, bao gồm: Lăng Kính Hoa, Bánh Xe Hoa, Hoa Tụ Hội với hình ảnh cách điệu từ trống đồng... Bên cạnh đó, hình ảnh hồ sen, ruộng lúa vốn dùng gạch, xi măng, bạt nhựa chống thấm... được thay bằng hình ảnh khu vườn với ghế gỗ, hàng rào gỗ, chậu hoa treo mang hơi thở cuộc sống thành thị ở tiểu cảnh Vườn Xuân.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bình Thân cũng thể hiện sự thân thiện với môi trường khi sử dụng vật liệu thiên nhiên như mây - tre - nứa, sản phẩm tái chế để tạo nên các tiểu cảnh. Ở đoạn kết thúc Đường hoa, đại cảnh Xuân Thịnh Vượng sẽ mở ra trước mắt người dân và du khách một thông điệp mong muốn mọi người được sống trong thiên nhiên trong lành. Đó là hình ảnh một quả cầu xanh bên trên những gợn sóng hoa trùng trùng điệp điệp như lời nhắn gửi ước mơ khi điều ước muốn chỉ có thể thành sự thật nếu được mọi người cùng chung tay hợp sức bảo vệ môi trường.Không gian hoa trước Dinh Thống Nhất, trung tâm Tp. Hồ Chí Minh trong dịp tết Bính Thân 2016.


Sắc hoa rực rỡ trên Đường hoa Nguyễn Huệ.


Hình ảnh linh vật khỉ của năm ở Hội Hoa Xuân Bính Thân 2016.


Ngắm hoa và chụp hình ở Hội Hoa Xuân Tp. Hồ Chí Minh.


Không gian hoa ấn tượng trong Hội Hoa Xuân Bính Thân 2016 ở Công viên Tao Đàn.


Những chậu hoa trang trí cho tiểu cảnh Vườn Xuân.


Không gian hoa đa sắc ở Đường hoa Nguyễn Huệ.


Chậu sứ đỏ trưng bày ở đường hoa.


Mai vàng rực rỡ như mang cả mùa xuân phương Nam vào hội.


Các tiểu cảnh hoa ngộ nghĩnh trang trí Đường hoa Nguyễn Huệ.


Một tiểu cảnh hoa độc đáo tại Đường hoa Nguyễn Huệ.


Đại cảnh Xuân Thịnh Vượng kết thúc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Thân 2016.

Cùng với Đường hoa Nguyễn Huệ, Hội Hoa Xuân Bính Thân 2016 được tổ chức tại Công viên Tao Đàn, Quận 1 từ 3-14/2/2016 (25 tháng Chạp đến mùng 7 tết Bính Thân) là một hoạt động văn hóa truyền thống thu hút đông đảo người dân và du khách. Đây là dịp để các nhà vườn, nghệ nhân có dịp giao lưu, quảng bá các sản phẩm, hiện vật ngành nghề hoa kiểng đạt chất lượng cao, góp phần quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Tp. Hồ Chí Minh.

Với khoảng 3.000 hiện vật đạt tiêu chuẩn, không gian hoa tại Hội Hoa Xuân phong phú và đa dạng với nhiều loại cây, hoa mới của vùng ôn đới và một số nước trong khu vực Đông Nam Á được trưng bày. Ngoài ra, ở khu tiểu cảnh có tùng phối đá cứng, bon sai hùng vĩ, nhạc rừng Tây Bắc, nghinh phong...; hay khu đá và lũa, hoa sứ… Và tất nhiên không thể thiếu những chậu mai vàng rực rỡ, như mang cả mùa xuân phương Nam vào hội.

Chị Lê Kim An, du khách từ huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương chia sẻ: “Tết đến xuân về, tôi luôn sắp xếp thời gian đưa các con đi ngắm hoa và chụp hình ở Hội Hoa Xuân Tp. Hồ Chí Minh. Năm nào Hội Hoa Xuân cũng đẹp, mang hương vị tết, không khí ngày xuân…”.

Để phục vụ người dân và du khách nhu cầu vui chơi, thưởng hoa và sinh hoạt văn hóa trong dịp xuân Bính Thân, Tp. Hồ Chí Minh còn tổ chức ba chợ hoa Tết cấp thành phố tại Công viên 23/9, Công viên Lê Văn Tám(quận 1), Công viên Gia Định (quận Gò Vấp) cùng với chợ 128 chợ hoa tại các quận, huyện. Bên cạnh đó, khu vực quận 7, quận 8 còn có không gian hoa dọc tuyến bờ kè Trần Xuân Soạn, bến Bình Đông mang đậm dấu ấn “trên bến, dưới thuyền” của vùng sông nước Nam Bộ…/.

 
Bài và ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt