21/04/2016 07:39 GMT+7 Email Print Like 0

Hội đồng Nga-NATO lần đầu tiên nhóm họp sau 2 năm gián đoạn

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: Reuters)
Ngày 20/4, tại Brussels (Bỉ), Hội đồng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)-Nga đã triệu tập cuộc họp đầu tiên sau gần 2 năm gián đoạn.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ngoài việc tập trung trao đổi về cuộc xung đột tại Ukraine và một số vấn đề khác, cuộc họp còn thảo luận việc cải thiện "các cơ chế giảm thiểu rủi ro liên quan tới những hoạt động quân sự."

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Nga và NATO đang trải qua giai đoạn mất lòng tin sâu sắc liên quan tới cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine.

Trước đó, ngày 19/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết đối thoại Nga-NATO sẽ không dễ dàng khi những nỗ lực nhằm khôi phục lòng tin vẫn diễn ra chậm chạp và đòi hỏi sự cố gắng nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, Moskva vẫn chủ trương tiếp tục đối thoại với NATO, Nga hài lòng vì cuộc đối thoại này vẫn có thể tiếp tục.

Hội đồng Nga-NATO được thành lập tại hội nghị thượng đỉnh NATO-Nga tháng 5/2002 ở Rome (Italy) như một cơ chế để hai bên tham vấn, thỏa hiệp và cùng đưa ra quyết định chung về các vấn đề cùng quan tâm trên cơ sở đối tác bình đẳng.

Sau khi cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine bùng phát hồi đầu năm 2014, NATO đã quyết định hủy bỏ cơ chế hợp tác quân sự và dân sự với Nga, dù vẫn để ngỏ khả năng duy trì đối thoại chính trị tại Hội đồng Nga-NATO và ở cấp đại sứ hoặc cấp cao hơn trong mức độ cần thiết.

Tuy nhiên, hoạt động của cơ quan này đã bị gián đoạn sau cuộc họp cuối cùng vào tháng 5/2014.

Tháng 12/2015, Tổng Thư ký NATO tuyên bố tổ chức này đã thông qua quyết định khôi phục lại hoạt động của Hội đồng Nga-NATO./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA