01/09/2016 10:00 GMT+7 Email Print Like 0

Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN ra tuyên bố chung


Đoàn Việt Nam tại hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Ngày 31/8 tại thủ đô Vientiane, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 16 đã diễn ra với sự tham dự của các bộ trưởng/trưởng đoàn phụ trách ASCC của 10 nước ASEAN, Phó Tổng Thư ký ASEAN Vongthep Arthakai Valvatee, các quan chức cấp cao ASCC và các khách mời của nước chủ nhà Lào.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan dẫn đầu tham dự hội nghị.

Trong Tuyên bố chung kết thúc hội nghị, các bộ trưởng/trưởng đoàn đã nhất trí thông qua các tuyên bố và văn kiện quan trọng để trình lên các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN thông qua tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 28 và 29 gồm: Tuyên bố Vientiane về tăng cường hợp tác di sản văn hóa trong ASEAN; Tuyên bố chung ASEAN về cam kết phòng, chống HIV và AIDS: Dồn tổng lực và duy trì ứng phó HIV/AIDS để kết thúc dịch AIDS vào năm 2030; Tuyên bố chung của ASEAN về đa dạng sinh học cho Cuộc họp lần thứ 13 của Hội nghị các bên Công ước về đa dạng sinh học (CBD COP 13).

Các bộ trưởng, trưởng đoàn cũng thông qua Tuyên bố chung ASEAN về Biến đổi khí hậu năm 2016 trình Hội nghị lần thứ 22 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC COP22); Tuyên bố ASEAN về Một ASEAN Một phản ứng chung: Phản ứng chung của ASEAN trước thảm họa trong và ngoài khu vực để các nhà lãnh đạo ASEAN ký kết.

Hội nghị cũng thống nhất thông qua một số văn kiện để các lãnh đạo ASEAN ghi nhận và xem xét gồm: Tuyên bố Bandar Seri Begawan về văn hóa và nghệ thuật nhằm thúc đẩy Bản sắc ASEAN hướng tới một Cộng đồng ASEAN năng động và hài hòa; Lộ trình hợp tác ASEAN hướng tới kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới với các biện pháp thực hiện, một cột mốc quan trọng trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm khói mù xuyên biên giới đang ảnh hưởng trong khu vực.

Các bộ trưởng/trưởng đoàn cũng vui mừng ghi nhận việc các bộ trưởng phụ trách Y tế, Nông nghiệp và Thương mại đồng ý thông qua Khuôn khổ quy định an toàn thực phẩm ASEAN.

Tham gia hội nghị, đoàn Việt Nam đã có những chia sẻ và đóng góp tích cực.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan bày tỏ sự vui mừng khi Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN đã bắt đầu triển khai thực hiện Kế hoạch tổng thể đến năm 2025 và các kế hoạch công tác chuyên ngành.

Thứ trưởng khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục hưởng ứng các sáng kiến và nỗ lực chung của ASEAN thông qua việc tích cực thực hiện những ưu tiên trong lĩnh vực lao động, việc làm, thúc đẩy và bảo vệ quyền của lao động di cư; lồng ghép giới và bảo vệ các quyền của phụ nữ; thúc đẩy và bảo vệ quyền có quốc tịch của phụ nữ và trẻ em; thúc đẩy sự tham gia kinh tế của người cao tuổi; diễn đàn trẻ em ASEAN nhằm tăng cường sự tham gia của trẻ em và thúc đẩy thực hiện các quyền trẻ em...

Bên cạnh đó, Việt Nam đang tích cực thực hiện “Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN đến năm 2025” nhằm thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả ở cấp quốc gia các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN đến năm 2025.

Dự kiến đến cuối năm 2016, tất cả các bộ, ngành thuộc trụ cột Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN tại Việt Nam và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ xây dựng xong kế hoạch hành động của mình và phân bổ nguồn lực thực hiện đến tận cơ sở.

Đây là hoạt động quan trọng nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của Cộng đồng ASEAN tại các cộng đồng địa phương, đảm bảo nâng cao nhận thức và chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam vì Cộng đồng ASEAN hòa nhập, bền vững, tự lực tự cường, năng động và có sự tham gia và mang lại lợi ích cho tất cả mọi người dân./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA