19/02/2020 15:01 GMT+7 Email Print Like 0

Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 – Tôn vinh truyền thống hiếu học tới người dân Thủ đô

Xin chữ đầu Xuân từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN
Ngày 18/1, Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức, đã diễn ra tại khu vực hồ Văn, thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Không gian Hội chữ Xuân được bài trí mang đậm màu sắc văn hóa truyền thống, với các gian trình diễn thư pháp của các ông đồ, khu vực triển lãm thư pháp với chủ đề “Thành Đức”, không gian giáo dục thi cử truyền thống, khu vực trưng bày sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống, khu vực tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật…

Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 giới thiệu những giá trị tốt đẹp của truyền thống hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài... đến công chúng, thông qua những tác phẩm thư pháp mang hơi thở của cuộc sống đương đại. Ban tổ chức mong muốn những giá trị văn hóa đó sẽ góp phần nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản, với văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ, góp phần phát triển giáo dục “Thành Đức, Đạt Tài”.

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, khẳng định: Qua sáu năm tổ chức, Hội chữ Xuân trở thành một sự kiện văn hóa có ý nghĩa, thu hút đông đảo công chúng Thủ đô và bạn bè trong nước, quốc tế. Hội chữ Xuân đã góp phần khơi dậy, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Văn Miếu – Quốc Tử Giám đồng thời truyền cảm hứng về một nền giáo dục trọng Đức, trọng Tài.

Ngay trong lễ khai mạc, rất đông người dân Thủ đô và du khách đã đến tham quan Hội chữ Xuân, thưởng lãm các tác phẩm thư pháp và xin chữ đầu năm. Các ông đồ cũng phấn khởi khi được giới thiệu đến công chúng nét văn hóa truyền thống của Việt Nam thông qua nghệ thuật thư pháp.

Nhà thư pháp Bùi Chính Hưng (Câu lạc bộ Thư pháp Việt Tâm Bút) chia sẻ, nghệ thuật thư pháp thể hiện tinh thần yêu văn hóa, một thú chơi tao nhã của người Việt Nam. Thông qua đó, người ta gieo niềm tin, hy vọng, khát khao cho một năm mới hạnh phúc, may mắn. Những lời hay, ý đẹp được viết trong mỗi bức thư pháp đều hướng tới chân, thiện, mỹ, có thể giúp người ta thay đổi được bản thân, thay đổi được cuộc sống. Nếu người ta tìm được một chữ phù hợp, họ có thể lĩnh hội giá trị đó để sống tích cực hơn. Vì vậy, sáu năm liên tục, nhà thư pháp Bùi Chính Hưng đều tham gia Hội chữ Xuân, mang đến cho người dân Hà Nội và du khách những con chữ ý nghĩa, mong muốn may mắn đến với họ trong năm mới.

Còn nhà thư pháp Nguyễn Thị Đức (Câu lạc bộ Thư họa UNESCO) là một trong ba nhà thư pháp nữ tham gia Hội chữ Xuân, cho biết, chủ đề “Thành Đức” của Hội chữ Xuân năm nay rất có ý nghĩa khi hướng cho mọi người đến việc phấn đấu học hành, tôn trọng tri thức. Bà cũng cho biết, mọi người đến Hội chữ Xuân không chỉ xin chữ mang ý nghĩa “Thành Đức, Đạt Tài” mà còn xin các mỹ từ mang ý nghĩa an khang, thịnh vượng, hưng thịnh, thành đạt…

Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 diễn ra đến hết ngày 5/2, mở cửa hàng ngày từ 8 giờ đến 20 giờ, riêng ngày 24/1 (tức ngày 30 Tết) sẽ mở cửa đón Giao thừa và kéo dài đến 2 giờ sáng hôm sau./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA