15/01/2015 00:01 GMT+7 Email Print Like 0

Hoà Phát - thế mạnh của một tập đoàn kinh tế tư nhân

Là một trong những tập đoàn sản xuất công nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam, Tập đoàn Hòa Phát hiện đã khẳng định được thương hiệu của mình đối với người tiêu dùng trong nước và quốc tế bằng nhiều dòng sản phẩm cao cấp, đặc biệt là ống thép, đồ nội thất và thiết bị điện gia dụng.
Khởi điểm là một doanh nghiệp trong lĩnh vực máy xây dựng từ năm 1992, với sự năng động, nhạy bén đón đầu cơ hội đầu tư mới, Hòa Phát đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực như nội thất, ống thép, thép, điện lạnh, khoáng sản, thiết bị nội thất... Năm 2007, Hòa Phát tái cấu trúc theo mô hình tập đoàn và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hiện nay, Tập đoàn Hòa Phát có 13 công ty thành viên với các lĩnh vực hoạt động chính là: sản xuất thép, khai thác khoáng sản, sản xuất than coke, kinh doanh bất động sản, sản xuất đồ nội thất, sản xuất máy móc, thiết bị xây dựng với các nhà máy đặt tại Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương

Mới đây, chúng tôi có dịp đi thăm một vài nhà máy lớn của Hoà Phát đặt tại Hải Dương và Hưng Yên nên có thể cảm nhận được ngay tầm vóc, quy mô của một tập đoàn năng động. Điểm nhấn của Tập đoàn Hòa Phát là Khu liên hợp sản xuất gang thép đặt tại Kinh Môn, Hải Dương do Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát điều hành. Khu liên hợp được xây dựng từ năm 2007 trên diện tích 132 ha với công suất 850.000 tấn/năm sử dụng công nghệ lò cao khép kín từ quặng sắt đến thép thành phẩm. Vào những ngày này, Nhà máy luyện gang, đúc thép của Hòa Phát đang ngày đêm đỏ lửa; bãi khoáng sản với quặng, than đầy ăm ắp; cảng trung chuyển sản phẩm tấp nập tàu phà vào ra... Điều đó cho thấy sự lớn mạnh của Tập đoàn Hòa Phát.
 

Khu liên hiệp gang thép Hòa Phát được xây dựng trên diện tích 132 ha, với công suất 850.000 tấn/năm. Ảnh: Thông Hải


Bãi quặng nguyên liệu khổng lồ ở Khu liên hiệp gang thép Hòa Phát. Ảnh: Thông Hải


Trung tâm điều hành và giám giám mọi hoạt động sản xuất của Nhà máy Thép Hòa Phát. Ảnh: Thông Hải


Sản phẩm ống thép mạ kẽm nhúng nóng chất lượng cao của Hòa Phát. Ảnh: Tư liệu


Sản phẩm ống thép của Hòa Phát được xuất khẩu đi nhiều nước Bắc Mỹ và ASEAN. Ảnh: Tư liệu


Dây chuyền cán thép cuộn của Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát tại Hưng Yên. Ảnh: Tư liệu
 

Lò luyện gang của Nhà máy Thép Hòa Phát tại Hải Dương. Ảnh: Thông Hải


Sản phẩm tôn cuộn mạ kẽm của Hòa Phát được xuất khẩu mạnh
đến các nước Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc và khu vực Asean, Trung Đông, Bắc Mỹ. Ảnh: Tư liệu


Dây chuyền sản xuất tự động của Nhà máy Nội thất Hòa Phát ở Hưng Yên.


Sản phẩm ghế hội trường của Công ty Nội thất Hòa Phát. Ảnh: Tư liệu


Sản phẩm ghế Hòa Phát được sử dụng để lắp đặt cho Sân vận động Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Tư liệu


Dây chuyền sản xuất tủ lạnh Fuiniki tại Công ty Điện lạnh Hòa Phát. Ảnh: Tư liệu


Dây chuyền tự động kiểm tra chất lượng sản phẩm điều hòa Funiki của Công ty Điện lạnh Hòa Phát. Ảnh: Tư liệu


Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Messer của Đức.


Các cán bộ, công nhân Tập đoàn Hòa Phát trong chuyến thăm và tặng quà Tết cho trẻ em vùng cao. Ảnh: Tư liệu

«
      Tập đoàn Hòa Phát với mã chứng khoán HPG có giá trị vốn hóa đạt khoảng 28.000 tỷ đồng. Từ 2007 đến nay, Tập đoàn Hòa Phát đều lọt vào danh sách xếp hạng VNR 500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; Top 500 DN phát triển nhanh nhất Việt Nam (Fast500), Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất, Top 50 DN hiệu quả nhất Việt Nam. 

»
Bên cạnh thép xây dựng, Hòa Phát cũng là thương hiệu mạnh nhất trong lĩnh vực ống thép. Ống thép Hòa Phát hiện chiếm thị phần số 1 Việt Nam với công suất trên 200.000 tấn/năm. Sản phẩm chính là ống thép hàn, ống thép tôn mạ kẽm, ống thép mạ kẽm nhúng nóng, tôn mạ dạng cuộn… Sản phẩm của Công ty ống thép Hòa Phát đã được xuất khẩu sang các nước Bắc Mỹ, ASEAN. Hiện nay, mảng thép và các sản phẩm liên quan chiếm khoảng 80% doanh thu của Tập đoàn và là một trong ba nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam.

Trong lĩnh vực thiết bị phụ tùng xây dựng, Hoà Phát có sản phẩm chính là cẩu tháp, vận thăng lồng, giàn giáo và nhiều loại máy nghiền đá cỡ lớn. Hòa Phát là tập đoàn tiên phong trong việc đưa các sản phẩm này thành thương hiệu của người Việt. Lần đầu tiên ở Việt Nam có các sản phẩm cơ khí chế tạo đòi hỏi kỹ thuật cao được sản xuất trong nước với tỷ lệ nội địa hóa cao. Sản phẩm đã xuất khẩu sang các nước Lào, Campuchia, Nga, Ukraina, Srilanka, Philippine.

Sản xuất đồ nội thất cũng là thế mạnh của Hoà Phát. Công ty Nội thất Hoà Phát đang dẫn đầu thị trường Việt Nam trong cung ứng sản phẩm nội thất tại văn phòng, gia đình, trường học, công trình công cộng... Nội thất Hòa Phát luôn có những mẫu sản phẩm sáng tạo đột phá. Điển hình như bàn gỗ công nghiệp cao cấp Royal sử dụng khung thép ống tam giác được đánh giá chất lượng tốt hơn hàng nhập khẩu. Mỗi năm Công ty Nội thất Hòa Phát đóng góp hơn 1000 tỷ đồng vào doanh số chung của Tập đoàn.

Những năm gần đây, người Việt Nam cũng đã quen thuộc với những dòng sản phẩm điện lạnh của Hòa Phát. Đó là dòng sản phẩm bình nước nóng Funiki sử dụng hệ thống chống rò điện ELCB. Bình nước nóng, máy điều hòa Hòa Phát đang cạnh tranh mạnh mẽ với nhiều thương hiệu lớn của nước ngoài và được bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao.

22 năm phát triển, Tập đoàn Hòa Phát có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội ở nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh Hưng Yên, Hà Giang, Hải Dương, Lào Cai, Yên Bái. Hòa Phát tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động trực tiếp và 20.000 lao động gián tiếp trên toàn quốc. Năm 2013, Hòa Phát nộp ngân sách nhà nước 1.830 tỷ đồng và là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong công tác nội địa hóa sản xuất, mang lại cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm thương hiệu Việt chất lượng cao, giá cả hợp lý./.Tập Đoàn Hoà Phát
Hoa Phat Group


Địa chỉ: 39 Nguyễn Đình Chiểu - Phường Lê Đại Hành - Quận Hai Bà Trưng - Tp. Hà Nội
Điện thoại: 04.36282011 or 04.62848666 - Fax: 04.62833456
Web: http://www.hoaphat.com.vn/

Bài: Bích Vân – Ảnh: Thông Hải & Tư liệu
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA