19/05/2017 09:21 GMT+7 Email Print Like 0

Hòa đàm Syria bước sang giai đoạn mới về soạn thảo Hiến pháp mới


Toàn cảnh vòng hòa đàm Syria ở Astana ngày 4/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 18/5, các cuộc hòa đàm Syria do Liên hợp quốc bảo trợ tại Geneva (Thụy Sĩ) đã tiếp diễn với một loạt cuộc gặp cấp chuyên gia với các bên tham gia đàm phán để thảo luận về việc xây dựng hiến pháp mới.

Tuy nhiên, hiện không có dấu hiệu cho thấy có những tiến triển cụ thể hướng tới một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 6 năm qua ở Syria, do đại diện phe đối lập tiếp tục khẳng định các bên trước hết cần phải đạt dược sự nhất trí về một quá trình chuyển tiếp chính trị.

Phát biểu với các phóng viên, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Syria Bashar al-Ja'afari, cho hay các cuộc gặp cấp chuyên gia này là sáng kiến của phái đoàn chính phủ Syria, và có thể kéo dài sang ngày 19/5 nếu cần thiết.

Tuy nhiên, ông al-Ja’afari nhấn mạnh sau cuộc gặp này, chính phủ Syria sẽ không chấp nhận bất cứ sự can thiệp của nước ngoài vào việc soạn thảo hiến pháp mới, đồng thời khẳng định các cuộc gặp này không có nghĩa chính phủ Syria chấp nhận chuyển giao quyền lực mà phe đối lập vẫn yêu cầu.

Phía chính phủ Syria cũng phản đối đề xuất của đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura được đưa ra trước đó cùng ngày về việc thiết lập một “cơ chế tham vấn” do ông đứng đầu, nhằm tránh một khoảng trống quyền lực ở Syria trước khi hiến pháp mới có hiệu lực.

Trước đó, đặc phái viên de Mistura đã cam kết sẽ thúc đẩy các cuộc gặp thiết thực và hiệu quả trong khuôn khổ vòng hòa đàm kéo dài 4 ngày, để các bên thảo luận về việc tổ chức các cuộc bầu cử mới, soạn thảo hiến pháp mới, cải cách cơ chế điều hành chính phủ cũng như vấn đề chống khủng bố./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA