14/07/2018 07:54 GMT+7 Email Print Like 0

Hỗ trợ khẩn cho Việt kiều Campuchia sau vụ cháy ở quận Russey Keo

Sáng 13/7, đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh, cùng các ban ngành, đoàn thể tiếp tục tổ chức thăm hỏi và trao quà hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại trong vụ cháy tại quận Russey Keo, thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.

Cụ thể, gần 70 hộ người Campuchia gốc Việt và người Khmer bị thiệt hại trong vụ cháy đã được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 15 triệu đồng mỗi hộ, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh tặng 50 triệu đồng.

Ngoài ra đại diện các tổ chức và các nhà hảo tâm cũng trao tặng các hộ gạo, mỳ tôm và các nhu yếu phẩm gia đình.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Ngay sau khi nhận được tin bà con ở đây chịu thiệt hại rất lớn do hỏa hoạn, nhân dân Thành phố Hồ chí Minh nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung hết sức chia sẻ cùng bà con.

Cùng với đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ kinh phí cho bà con xây dựng lại nhà cửa để bà con có thể sớm ổn định cuộc sống.”

Ông Trần Út, một hộ dân bị thiệt hại chia sẻ: “Mấy ngày nay, nhiều đoàn hảo tâm đến với bà con bị hỏa hoạn. Có người hỗ trợ tiền, có người hỗ trợ bà con quần áo. Chính quyền Campuchia cũng xuống thăm hỏi, động viên và hỗ trợ bà con. Nhà cháy hết sạch, nhưng thấy ấm tình người.”

Như tin đã đưa, đám cháy bùng phát vào lúc 3 giờ 15 phút sáng 10/7 vừa qua tại quận Russey Keo, thủ đô Phnom Penh.

Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi hoàn toàn 59 căn nhà và tài sản của 67 hộ dân, trong đó có 57 hộ người Campuchia gốc Việt và 10 hộ người Campuchia. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Theo người dân và cảnh sát địa phương, nguyên nhân gây hỏa hoạn được cho là do chập điện.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy thủ đô Phnom Penh đã điều 32 xe chữa cháy đến dập lửa, nhưng do đường dẫn vào khu vực xảy ra cháy rất nhỏ hẹp và các căn nhà tại khu xảy ra cháy chủ yếu làm từ vật liệu dễ cháy nên lửa đã lan nhanh sang các nhà lân cận và gây khó khăn cho công tác dập lửa.

Ngay sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam, Hội Khmer-Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn tại Campuchia đã kịp thời đến thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại.

Nhiều nhà hảo tâm, đơn vị, cơ quan, ban ngành trong nước đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ để bà con sớm vượt qua những khó khăn, trở ngại ban đầu.

Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia cũng đã thành lập Ban quản lý tiền hỗ trợ dựng lại nhà cho gia đình Việt kiều bị hỏa hoạn.

Hiện nay cuộc sống của các hộ dân bị thiệt hại do vụ cháy đang rất khó khăn, người dân phải mua lều bạt để che mưa nắng tạm thời.

Tuy nhiên, do Campuchia đang trong mùa mưa, mực nước sông Mekong sẽ dâng lên trong thời gian tới, cuộc sống của các hộ sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Các hộ dân đang rất mong muốn và cần sự quan tâm, chung tay giúp đỡ hơn nữa của các đơn vị chức năng, các nhà hảo tâm cả trong và ngoài nước để giúp bà con sớm vượt qua khó khăn ban đầu, nhanh chóng có ngôi nhà để tạm ổn định cuộc sống./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA