20/12/2015 05:08 GMT+7 Email Print Like 0

HĐBA thông qua nghị quyết về tiến trình hòa bình tại Syria

Cuộc họp của HDBA LHQ về nghị quyết khôi phục hoà bình cho Syria (Ảnh: Hoàng Minh Nga/TTXVN)
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chiều 18/12 đã đồng thuận thông qua nghị quyết về tiến trình hòa bình tại Syria do Mỹ soạn thảo, mở ra hy vọng cho một giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm qua tại Syria.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí với kế hoạch đã được Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) thông qua giữa tháng 11​ vừa qua trong cuộc gặp lần 2.

Theo kết quả cuộc gặp đó thực thi ngừng bắn và khởi động các cuộc đối thoại chính trị do Liên hợp quốc làm trung gian từ tháng 1/2016, tạo môi trường thuận lợi cho bầu cử, chuyển giao chính trị trong vòng 18 tháng.

Nghị quyết yêu cầu tất cả các bên liên quan tại Syria ngừng các vụ tấn công vào các mục tiêu dân sự và dân thường, kêu gọi các bên tạo hành lang tiếp cận nhân đạo.

Về cơ bản, nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xác định 3 vấn đề chính nhằm quốc tế hóa các nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria.

Thứ nhất, xác nhận Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) gồm 17 thành viên là thể chế chính để giải quyết các vấn đề liên quan tới tiến trình hòa bình tại Syria.

Thứ hai, nhất trí với kế hoạch hòa bình mà ISSG đã thông qua tháng 11​ vừa qua, trong đó có ngừng bắn trong vòng 6 tháng và đối thoại để dự thảo hiến pháp mới.

Thứ ba, trao cho Liên hợp quốc vai trò lãnh đạo trong việc hợp tác với chính quyền hiện tại và phe đối lập ở Syria để đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn và dự thảo hiến pháp./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA