18/01/2018 09:19 GMT+7 Email Print Like 0

Hàn-Triều sẽ diễu hành chung dưới "lá cờ thống nhất" ở PyeongChang

Áp phích quảng cáo các tượng linh vật Olympic mùa đông Pyeongchang 2018
tại Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AP)
Ngoài quyết định thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung tham dự Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 diễn ra vào tháng Hai tới, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng đã nhất trí sẽ diễu hành chung dưới một "lá cờ thống nhất" trong lễ khai mạc Olympic vào ngày 9/2 tới, tại Pyeongchang, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 180km về phía Đông.

Quyết định trên được đưa ra khi các quan chức hai miền Triều Tiên gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền để thảo luận về kế hoạch tham gia Olympic của Bình Nhưỡng.

Theo tuyên bố chung sau cuộc gặp, ngoài 30 vận động viên Taekwondo, Triều tiên sẽ cử một đoàn gồm 230 cổ động viên đến Olympic PyeongChang, sẽ diễn ra từ ngày 9-25/2 tới và một đoàn 150 người gồm cả vận động viên và cổ động viên tham gia Paralympic diễn ra từ 9-18/3 tới.

Trước đó, ngày 15/1 vừa qua, Triều Tiên cũng đã nhất trí cử một đoàn nghệ thuật gồm 140 người đến tham gia trình diễn tại Olympic mùa Đông PyeongChang.

Những kết quả trên được xem là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên sau hai cuộc họp làm việc tại Panmunjom thảo luận các vấn đề liên quan tới việc đoàn Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Đồng thời, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới 2018./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA