23/05/2015 08:12 GMT+7 Email Print Like 0

Hàn Quốc và ASEAN tăng cường hợp tác về lĩnh vực hải quan

Ảnh minh họa. (Nguồn: businesstimes.com.sg)
Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KCS) ngày 22/5 cho biết nước này và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí tăng cường hợp tác về lĩnh vực hải quan nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai bên.

Thỏa thuận trên đạt được tại cuộc họp thường niên thứ 11 của những người đứng đầu ngành hải quan Hàn Quốc và ASEAN được tổ chức tại Brunei ngày 21/5.

Tại cuộc họp này, các đối tác thương mại cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc thực hiện Thỏa thuận tạo thuận lợi cho thương mại đạt được tại Tổ chức Thương mại Thế giới vào tháng 11/2014, đồng thời cam kết thúc đẩy nỗ lực theo hướng ký kết thỏa thuận công nhận lẫn nhau và hệ thống vận hành kinh tế, theo đó các loại sản phẩm của các công ty có hồ sơ hải quan minh bạch sẽ được ưu tiên thông quan.

KCS cho biết thêm cơ quan này có kế hoạch viện trợ cho các nước ASEAN để đào tạo nhân viên hải quan.

ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Hàn Quốc, sau Trung Quốc. Tuy nhiên lượng xuất khẩu của Hàn Quốc sang khối này trong năm 2014 chỉ chiếm 37% mặc dù thỏa thuận thương mại tự do đã được ký từ năm 2005.

Trong bốn tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc sang ASEAN đạt 38,55 triệu USD, trong khi con số này đối với Trung Quốc và Mỹ lần lượt là 45,66 triệu USD và 23,58 triệu USD./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA