12/03/2016 07:29 GMT+7 Email Print Like 0

Hàn Quốc gửi thư lên Liên hợp quốc về vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Quân đội Triều Tiên diễn tập bắn tên lửa tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: AFP/ TTXVN)
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin ngoại giao nước này ngày 11/3 cho biết Hàn Quốc đã gửi thư lên ủy ban trừng phạt thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để kêu gọi có cách “đối phó hợp lý” với vụ Triều Tiên vừa phóng 2 quả tên lửa ra vùng biển phía Đông.

Nguồn tin giấu tên trên được dẫn lời cho biết bức thư trên được Chính phủ Hàn Quốc gửi vào ngày 10/3 theo giờ New York, đồng thời dự đoán rằng Mỹ có thể cũng sẽ có hành động tương tự.

Sau khi ủy ban trên nhận được thư, một nhóm chuyên gia sẽ điều tra vụ việc và kết quả điều tra sẽ được trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc gửi thư lên ủy ban này là cách đối phó khá nhẹ nhàng đối với động thái của Triều Tiên nhưng việc này sẽ thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với việc Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời góp phần biện minh cho các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nếu Triều Tiên tiếp tục có thêm động thái khiêu khích trong tương lai.

Sáng 10/3, Triều Tiên đã phóng 2 quả tên lửa ra vùng biển phía Đông, trong một động thái được cho là để phản đối các cuộc tập trận đang diễn ra giữa quân đội Hàn Quốc và Mỹ, việc mà Bình Nhưỡng gọi là tập dượt để xâm lược miền Bắc./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA