06/10/2016 09:15 GMT+7 Email Print Like 0

Hàn Quốc, EU nỗ lực chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên


Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: CNN)
Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/10 đã nhất trí áp dụng mọi biện pháp có thể, nhằm góp phần chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Thỏa thuận trên đạt được tại cuộc hội đàm song phương giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini, tổ chức tại thủ đô Brussels (Bỉ), bên lề một cuộc họp của các nước tài trợ cho Afghanistan. Ngoài ra, hai bên cũng chia sẻ quan điểm rằng vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 9/2016 đã cho thấy sự cấp bách của vấn đề hạt nhân Triều Tiên, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ trong việc nỗ lực để các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thông qua và thực hiện nghiêm chỉnh.

Tại cuộc hội đàm, ông Yun đánh giá cao nỗ lực của EU trong việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và tăng cường những biện pháp trừng phạt riêng. Ông cũng đề nghị EU tiếp tục nỗ lực gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng, thông qua các biện pháp trừng phạt riêng rẽ cũng như áp lực về ngoại giao.

Về phần mình, bà Mogherini bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những bước tiến trong khả năng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời cam kết sẽ tích cực xem xét các biện pháp cụ thể chống Bình Nhưỡng phát triển khả năng hạt nhân, trong đó bao gồm việc tăng cường hơn nữa các biện pháp trừng phạt của EU.

Về vấn đề hợp tác song phương, hai bên nhất trí sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo vào năm 2017, cùng với các cuộc gặp cấp cao khác nhằm mở rộng và tăng cường hợp tác không chỉ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên mà còn về các vấn đề toàn cầu khác./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA