29/12/2015 07:32 GMT+7 Email Print Like 0

Hàn-Nhật đạt được thỏa thuận về vấn đề “phụ nữ mua vui”

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se trả lời báo giới tại thủ đô Seoul trước cuộc họp cấp chuyên viên
Hàn-Nhật về vấn đề phụ nữ mua vui. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin nước này và Nhật Bản ngày 28/12 đã đạt được một thỏa thuận mang tính lịch sử về việc giải quyết vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Bản tin cho biết Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida đã thông báo về thỏa thuận trên sau khi hai người cùng ngày tiến hành hội đàm tại Seoul, tập trung vào việc Tokyo công nhận trách nhiệm của mình về tội ác thời chiến kể trên và có kế hoạch bồi thường cho các nạn nhân.

Ông Kishida được dẫn lời phát biểu với báo giới tại cuộc họp báo chung với ông Yun sau cuộc hội đàm rằng Chính phủ Nhật Bản cảm thấy có trách nhiệm đối với vấn đề “phụ nữ mua vui.”

Bên cạnh đó, ông Kishida cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe còn bày tỏ “lời xin lỗi và ân hận tận đáy lòng” với những nạn nhân này, đồng thời thông báo Nhật Bản sẽ đóng góp 1 tỷ yen (khoảng 8,3 triệu USD) vào một quỹ được lập để hỗ trợ các nạn nhân.

Về phần mình, ông Yun tuyên bố việc giải quyết vấn đề này sẽ là “cuối cùng” và “không thể đảo ngược” nếu phía Nhật Bản hoàn tất mọi trách nhiệm của nước này.

Bản tin của Yonhap còn dẫn nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun-hye dự định sẽ gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida và điện đàm với Thủ tướng Abe./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA