18/08/2015 07:14 GMT+7 Email Print Like 0

Hai tàu chiến hiện đại của Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa

Sỹ quan đội tàu Hoa Kỳ và đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tại lễ đón ở cảng Tiên Sa. (Ảnh: Lê Lâm/TTXVN)
Ngày 17/8, Tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH-19) và tàu cao tốc USNS Millinocket (JHSV 3) của Hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), chính thức tham gia vào điểm đến cuối cùng trong Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015 (PP15).

Đây là lần đầu tiên có 2 tàu Hải quân Hoa Kỳ cùng tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương. Trong thời gian ở Đà Nẵng từ ngày 17- 28/8, Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên tham gia Chương trình sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi chuyên môn với chủ đề: Y tế và cứu trợ thảm họa, can thiệp nha khoa và các chương trình xây dựng dân sự. Các thành viên trên cả hai tàu cũng sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động tình nguyện cộng đồng.

Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Australia Ken Walters cho biết trong thời gian ở Việt Nam sẽ tham gia một hoạt động quan trọng là hội thảo chuyên đề liên quan đến y tế trong cứu trợ thảm họa, công tác chuẩn bị cho thảm họa và những nội dung khác. Các hội thảo chuyên đề này sẽ cung cấp cho cộng đồng người Việt Nam công cụ cần thiết để đối phó trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Theo Thiếu tá Melanie Merrick - sĩ quan chỉ huy phụ trách Trung tâm điều trị y tế trên tàu Mercy, chương trình tại Việt Nam sẽ tập trung vào việc chia sẻ ý tưởng và tăng cường hiểu biết khả năng ứng phó ở quốc gia chủ nhà trong trường hợp xảy ra thảm họa. Thông qua các cuộc thảo luận về khả năng ứng phó đối với thảm họa, chúng tôi mong muốn học hỏi được những kỹ thuật mới từ các đối tác Việt Nam trong việc chuẩn bị tốt hơn để đối phó với các thảm họa từ bờ biển.

Đại tá Hải quân Christopher Engdahl, Tư lệnh chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015 nhấn mạnh: Đây là lần thứ 6, tàu Hải quân Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam trong 10 năm qua khi thực hiện Chương trình Đối tác Thái Bình Dương. Chuyến thăm của tàu Mercy và Millionocket đến Việt Nam diễn ra vào dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là chương trình hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị cứu trợ thảm họa đa phương thường niên lớn nhất được thực hiện ở vùng Ấn Độ Dương-Châu Á-Thái Bình Dương. Bên cạnh việc diễn tập các tình huống xảy ra thảm họa, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương đã cung cấp phương tiện chăm sóc y tế cho khoảng 270.000 bệnh nhân và các dịch vụ thú y cho hơn 38.000 động vật. Ngoài ra, PP15 còn hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng trọng yếu cho các quốc gia chủ nhà thông qua việc hoàn thành hơn 180 dự án xây dựng./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA