11/02/2016 08:33 GMT+7 Email Print Like 0

Hải quân Mỹ và Ấn Độ cân nhắc tuần tra chung tại Biển Đông


Tàu USS Boxer LHD. (Nguồn: Reuters)
Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ ngày 10/2 cho biết Mỹ và Ấn Độ đã thảo luận về khả năng hải quân hai nước tiến hành các chuyến tuần tra chung trên biển, bao gồm cả vùng Biển Đông đang có tranh chấp - động thái có thể sẽ chọc giận Trung Quốc.

Quan chức giấu tên xác nhận cho hay Mỹ và Ấn Độ đã xúc tiến cuộc thảo luận về việc tiến hành các chuyến tuần tra chung và hai nước hy vọng có thể triển khai hoạt động này trong vòng một năm tới.

Hãng tin Reuter dẫn lời quan chức này cho hay các chuyến tuần tra dự kiến diễn ra tại Ấn Độ Dương và Biển Đông. Tuy nhiên, nguồn tin từ chối tiết lộ quy mô của các cuộc tuần tra này. Hiện phía Trung Quốc chưa có phản ứng nào về thông tin nói trên.

Mỹ và Ấn Độ đã tăng cường quan hệ quân sự trong những năm gần đây, như tổ chức cuộc tập trận chung tại Ấn Độ Dương hồi năm ngoái. Mỹ muốn các đồng minh tại khu vực này, cũng như các nước châu Á khác, thể hiện một lập trường thống nhất hơn đối với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, Hải quân Ấn Độ tới nay chưa từng tham gia các hoạt động tuần tra chung với một quốc gia khác.

Một phát ngôn viên ngôn viên Hải quân Ấn Độ nói rằng ​nước này không thay đổi chính sách chỉ tham gia một nỗ lực quân sự quốc tế trong khuôn khổ sứ mệnh của Liên hợp quốc.

Cả Ấn Độ và Mỹ đều không có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, song hai nước ủng hộ việc tôn trọng tự do hàng hải và hàng không tại khu vực này./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA