21/10/2015 07:34 GMT+7 Email Print Like 0

Hai miền Triều Tiên tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán

Cụ Kwon Oh-hee, 97 tuổi, người cao tuổi nhất trong nhóm đoàn tụ đầu tiên tới Triều Tiên gặp mặt người thân ly tán trong chiến tranh. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Hãng thông tấn Yonhap đưa tin nhóm người gồm 389 thành viên của 96 gia đình Hàn Quốc bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) chiều 20/10 đã tới khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang thuộc bờ biển phía Đông của Triều Tiên để đoàn tụ với người thân của mình tại đây.

Những người này, hầu hết đều đã già, sẽ ở lại đây cho đến ngày 22/10 tới để gặp gỡ trực tiếp với người thân trong 6 lần với tổng thời gian là 12 giờ đồng hồ.

Đây là lần đầu tiên hai miền Triều Tiên tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh kể từ tháng 2/2014.

Sự kiện này là kết quả của thỏa thuận liên Triều đạt được ngày 25/8 vừa qua về việc chấm dứt tình trạng căng thẳng quân sự giữa hai bên.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo đã tiễn nhóm người này tại thị trấn Sokcho thuộc tỉnh Gangwon trước khi họ qua biên giới chia cắt hai miền Triều Tiên.

Trong nhóm người này có một người đã 97 tuổi, và hai người khác đã phải đi bằng xe cứu thương do đang có bệnh.

Sau vòng đoàn tụ thứ nhất sẽ diễn ra vòng thứ hai của đợt này cũng tại địa điểm trên từ ngày 24-26/10 tới với sự tham gia của khoảng 250 người Hàn Quốc khác thuộc 90 gia đình.

Đoàn tụ gia đình đang trở thành một trong những vấn đề nhân đạo cấp bách nhất trên Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh hầu hết những người thuộc các gia đình như vậy đều đã ở độ tuổi 80.

Kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mang tính lịch sử lần thứ nhất năm 2000, đến nay hai miền Triều Tiên đã tổ chức được 19 đợt đoàn tụ trực tiếp và 7 đợt qua cầu truyền hình.

Gần 130.000 người Hàn Quốc được đăng ký trong hệ thống dữ liệu của chính phủ là có người thân ở Triều Tiên, tuy nhiên khoảng một nửa trong số này đã qua đời./
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA