27/02/2016 06:30 GMT+7 Email Print Like 0

Hai đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản ký thỏa thuận hợp nhất

Toàn cảnh phiên họp của Thượng viện Nhật Bản ở Tokyo. (Nguồn: Reuters/TTXVN)
Ngày 26/2, các lãnh đạo đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) - đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản, và đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) - đảng đối lập lớn thứ 2, đã chính thức ký thỏa thuận hợp nhất thành một đảng mới.

Động thái này được cho là nhằm tạo ra thách thức lớn hơn đối với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc bầu cử Thượng viện, dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới.

Chủ tịch DPJ Katsuya Okada và Chủ tịch JIP Yorihisa Matsuno đã ký thỏa thuận trên, song chưa có quyết định bổ nhiệm Chủ tịch của đảng mới. Theo kế hoạch, đảng đối lập mới này với khoảng 150 nghị sỹ sẽ được thành lập vào tháng 3 tới.

Hai đảng sẽ bắt đầu thảo luận về tên và cương lĩnh của đảng mới. Đảng JIP đề xuất đặt tên mới cho đảng, trong khi các nghị sỹ kỳ cựu của DPJ muốn tiếp tục giữ tên đảng DPJ.

Khi được hợp nhất, đảng mới sẽ chiếm 93 ghế trong tổng số 475 ghế Hạ viện, trong khi liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe và đảng Công minh Mới (NKP) chiếm 325 ghế tại Hạ viện và chiếm 64/242 ghế tại Thượng viện.

Bình luận về động thái trên, phát biểu tại phiên họp của Quốc hội, Thủ tướng Abe nhấn mạnh điều quan trọng đối với một chính đảng không phải ở tên đảng, mà liệu đảng này có đặt ra những nguyên tắc và giành được sự tín nhiệm của cử tri hay không./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA