12/08/2015 07:15 GMT+7 Email Print Like 0

Hà Nội có phố mang tên Phạm Văn Bạch - Vị Chánh án đầu tiên

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đầu tiên của Việt Nam Phạm Văn Bạch (bên trái). (Nguồn: toaan.gov.vn)
Nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Tòa án Nhân dân (13/9/1945-13/9/2015), sáng 11/8, Tòa án Nhân dân Tối cao đã tổ chức Lễ gắn biển phố mang tên ông Phạm Văn Bạch, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đầu tiên của Việt Nam; người có công lao đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng và nền tư pháp của đất nước.

Phố Phạm Văn Bạch là đoạn đường từ ngã tư giao cắt phố Trung Kính, Dương Đình Nghệ đến bùng binh nối các phố Tôn Thất Thuyết, Trần Thái Tông (cạnh Cung Trí thức thành phố) thuộc địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Phố Phạm Văn Bạch dài 500m, rộng 40m; có cây xanh và hệ thống điện chiếu sáng, cơ sở hạ tầng ổn định, dân cư đông đúc, kế với con đường Trần Thái Tông.

Con đường mang tên cố Chánh án Phạm Văn Bạch là đường dẫn vào trụ sở Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Đây là một công trình chính trị-lịch sử, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của nhân dân Thủ đô; là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, Thẩm phán, công chức người lao động trong toàn hệ thống các Tòa án Nhân dân và gia đình cố Chánh án Phạm Văn Bạch.

Phát biểu tại Lễ gắn biển, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình nhấn mạnh tiến sỹ Phạm Văn Bạch (1910-1987), quê huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Trong quá trình hoạt động cách mạng, ông Phạm Văn Bạch đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng, trong đó gần 22 năm giữ chức vụ Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao.

Ông là một trí thức có uy tín trong nước và quốc tế; một cán bộ lãnh đạo cách mạng trung kiên, chuyên gia pháp lý tiêu biểu của nền tư pháp Việt Nam.

Trong thời gian giữ chức vụ Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, với vốn tri thức về công pháp quốc tế, ông Phạm Văn Bạch được giao phụ trách cơ quan tố cáo tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam. Ông đã có sáng kiến lập Tòa án quốc tế lên án quân đội Mỹ tàn sát nhân dân Việt Nam.

Đặc biệt, nhờ uy tín của mình, ông đã thu hút được nhiều nhân vật nổi tiếng, các nhà khoa học trên thế giới tham gia vào Tòa án quốc tế tố cáo tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ. Điều này đã nói lên tài năng, uy tín của tiến sỹ Phạm Văn Bạch đối với giới trí thức quốc tế, trong công tác tư pháp và ngoại giao, vì sự nghiệp đấu tranh cho hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc.

Mặt khác, ông Phạm Văn Bạch đã có công lao to lớn đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, hoàn thiện nền tư pháp đất nước, sự phát triển của hệ thống các Tòa án Nhân dân.

Là người đứng đầu hệ thống các Tòa án trong gần 22 năm, ông đã để lại trong lòng cán bộ, Thẩm phán, công chức Tòa án Nhân dân Tối cao, các Tòa án Nhân dân, Tòa án quân sự các cấp và trong tâm thức, tình cảm của người dân, những ấn tượng đẹp về trí tuệ, phẩm chất đạo đức, phong cách giản dị, tận tụy của người cán bộ cách mạng, người cán bộ Tòa án Nhân dân…

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc, ông Phạm Văn Bạch đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng…./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA