14/07/2019 07:35 GMT+7 Email Print Like 0

Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, 20 năm hội nhập và phát triển

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Nguyễn Cúc - TTXVN
Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (1999 - 2019), chiều 13/7, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, 20 năm hội nhập và phát triển”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: Cách đây gần 20 năm, ngày 16/7/1999, tại thành phố La Paz, thủ đô nước Cộng hòa Bolivia, Hà Nội vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hòa bình". Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những thành tựu nổi bật của Thủ đô Hà Nội trong quá trình đổi mới, cũng như khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam. 20 năm trôi qua, Hà Nội vẫn là Thủ đô duy nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương được nhận danh hiệu cao quý này. Đó là một vinh dự và cũng là một thách thức lớn lao để Hà Nội phấn đấu không ngừng cho một nền hòa bình trường tồn trên trái đất, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển, thịnh vượng và hội nhập.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã điểm lại những thành tựu đạt được sau 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh "Thành phố vì hòa bình" dựa trên các tiêu chí: Sự bình đẳng trong cộng đồng; xây dựng đô thị; giữ gìn môi trường sống; thúc đẩy phát triển văn hóa - giáo dục và chăm lo giáo dục công dân, thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng là cơ hội quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố vì hòa bình, cùng nhau xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc.

20 năm qua, danh hiệu Thành phố vì hòa bình đã tạo nên động lực để Hà Nội phát triển. Lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đã tăng gấp 16 lần so với năm 1999, lượng khách nội địa tăng gần 20 lần. Hà Nội đã trở thành điểm đến an toàn thân thiện, được lựa chọn là nơi tổ chức các hội nghị quốc tế mà gần đây nhất là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Hà Nội đã xây dựng quy hoạch thành phố để đáp ứng nhu cầu phát triển, quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công.

Hoạt động đối ngoại nhân dân được mở rộng, góp phần giúp cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về Thủ đô, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, quảng bá hình ảnh của Hà Nội hội nhập và phát triển. Hà Nội đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, được nhiều người nước ngoài yêu mến, lựa chọn là nơi làm việc và học tập./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA