14/10/2015 07:29 GMT+7 Email Print Like 0

Hà Lan: Không kết luận bên nào là thủ phạm bắn hạ máy bay MH17

Một phần xác máy bay MH17 ở làng Grabovo, cách Donetsk, Ukraine khoảng 80km về phía đông ngày 10/11/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tối 13/10 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban An toàn Hà Lan chính thức công bố báo cáo điều tra cuối cùng về vụ rơi máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 7/2014 tại miền Đông Ukraine khiến toàn bộ 298 người thiệt mạng.

Báo cáo này có một số điểm khác với kết luận mà hãng Almaz-Antey của Nga chuyên sản xuất tổ hợp tên lửa Buk vừa công bố trước đó chỉ vài giờ.

Các nhà điều tra Hà Lan xác định máy bay MH17 đã bị trúng một tên lửa đất đối không Buk do Nga sản xuất. Phía Hà Lan không chỉ đích danh bên nào tại Ukraine là thủ phạm bắn rơi MH17, nhưng khẳng định quả tên lửa này được phóng từ khu vực miền Đông Ukraine vốn do lực lượng đòi độc lập kiểm soát.

Điều này ngược với kết luận từ phía hãng Almaz-Antey nói rằng chiếc Boeing-777 trên bị bắn hạ bằng tên lửa phóng đi từ lãnh thổ nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Ukraine.

Cũng theo phía Hà Lan, quả tên lửa Buk đã trúng mạn trái của khoang lái, trong khi đó nhà sản xuất tên lửa Buk của Nga lại cho rằng điều này hoàn toàn vô lý vì nếu tên lửa được bắn đi từ làng Snezhnoye (như kết luận của Hà Lan), nó sẽ không làm tổn hại mạn trái của máy bay.

Trong báo cáo, Ủy ban An toàn Hà Lan phê phán Chính phủ Ukraine đã không đóng cửa không phận tại khu vực miền Đông, ngoài ra Hãng hàng không Malaysia Airlines cũng phải chịu trách nhiệm về vụ rơi MH17 vì "đáng ra phải nhận thức được mối nguy hiểm khi bay vào khu vực chiến sự" tại miền Đông Ukraine.

Nhà chức trách Hà Lan cũng thừa nhận rằng cả quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông đều không lường trước được rằng cuộc xung đột giữa hai bên là "mối đe dọa đối với hàng không dân dụng."

Những kết luận của phía Hà Lan khiến cho vụ rơi máy bay MH17 vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, nó sẽ khiến gia đình các nạn nhân thất vọng và càng làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và phương Tây vốn đang xấu đi do mâu thuẫn liên quan đến cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine và việc Nga không kích IS ở Syria.

Chiếc máy bay chở khách Boeing-777 của Hãng hàng không Malaysia Airlines khi đang theo hành trình từ Amsterdam đến Kuala-Lumpur trong chuyến bay số hiệu MH17 đã bị rơi xuống địa bàn vùng Donetsk vào ngày 17/7/2014, khiến 298 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là công dân Hà Lan.

Ngay lập tức chính quyền Kiev và phương Tây lên tiếng cáo buộc các tay súng của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã sử dụng tên lửa Buk do Nga cung cấp để bắn hạ chiếc máy bay, nhưng phía lực lượng này tuyên bố rằng họ không sở hữu các phương tiện có khả năng bắn rơi máy bay ở độ cao như vậy và nhiều khả năng chính quân đội Ukraine đã bắn nhầm MH17./.

 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA