05/02/2017 08:06 GMT+7 Email Print Like 0

Hà Lan: 28 đảng chạy đua trong cuộc bầu cử quốc hội


Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Ủy ban bầu cử Hà Lan ngày 3/2 thông báo bắt đầu cuộc chạy đua của các ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử quốc hội tháng Ba tới, đồng thời tiết lộ 28 đảng sáng giá sẽ góp mặt trong sự kiện này.

Theo thông báo của Ủy ban bầu cử, có tổng cộng 81 đảng ứng cử, từ đảng Tự do (VVD) cầm quyền của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho tới nhiều đảng khác như đảng Pirate, nhưng hầu hết không đáp ứng được tiêu chí để chạy đua vào Quốc hội Hà Lan gồm 150 ghế.

Ủy ban bầu cử Hà Lan cho biết có 28 đảng đủ điều kiện tham gia cuộc bầu cử này, vốn được ấn định vào ngày 15/3 tới.

Hãng thông tấn Hà Lan ANP cho rằng quyết định trên sẽ “tạo ra một kỷ lục hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai” khi đánh dấu số lượng đông đảo nhất các đảng tham gia cạnh tranh giành ghế trong quốc hội nước này kể từ sau sự kiện tương tự năm 1922 - thời điểm ghi nhận có tới 53 đảng ứng cử.

Theo thống kê sơ bộ, nghị sỹ Geert Wilders theo đường lối cực hữu và đảng Tự do (PVV) của ông đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận được thực hiện những tháng gần đây, bỏ xa đối thủ thứ hai là đảng VVD của Thủ tướng Mark Rutte.

Giới phân tích dự báo trong cuộc thăm dò dư luận ngày 8/2 tới, ông Wilders cùng đảng PVV sẽ có thể giành được khoảng 27 đến 31 ghế; đảng VVD khoảng 23 đến 27 ghế, trong khi đối tác thuộc liên đảng cầm quyền của Thủ tướng Rutte là đảng Lao động (PvdA) có thể chỉ giành được từ 10 đến 14 ghế.

Với dự đoán này, nhiều khả năng Hà Lan sẽ chứng kiến cuộc chạy đua quyết liệt khi đông đảo các đảng phái tìm cách có được đa số 76 ghế cần thiết trong quốc hội để thành lập một chính phủ mới.

Từ nay đến ngày bầu cử, các ứng cử viên sẽ phải nỗ lực thuyết phục khoảng 12,6 triệu cử tri Hà Lan đủ tư cách, chính thức mở đầu cho một năm quan trọng đối với hàng loạt cuộc bầu cử có ý nghĩa tại châu Âu, trong đó có sự kiện bầu cử Tổng thống Pháp vào mùa Xuân này và cuộc bầu cử Thủ tướng Đức vào tháng Chín./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA