27/01/2016 16:21 GMT+7 Email Print Like 0

Giao thông tại Paris tê liệt do tổng đình công trên toàn nước Pháp

Lái xe taxi đình công tại thủ đô Paris, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 26/1, một cuộc tổng đình công diễn ra trên toàn nước Pháp với sự tham gia của lao động đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, từ nhân viên kiểm soát không lưu, lái xe taxi đến giáo viên và giới công chức.

Sự kiện này có thể làm tê liệt giao thông hàng không, cũng như giao thông tại thủ đô Paris.

Khoảng 20% các chuyến bay bị hủy trong ngày 26/1, đình công cũng có thể dẫn đến nhiều khó khăn cho việc đi lại của người dân, nhất là trong thủ đô và xung quanh hai sân bay Roissy và Orly.

Trên toàn nước Pháp, hàng nghìn tài xế taxi tiến hành đình công để phản đối sự cạnh tranh của dịch vụ taxi Uber giá rẻ, nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm 20-30% hoạt động của taxi truyền thống.

Cuộc đình công của các lái xe taxi trùng khớp với lời kêu gọi đình công của một số tổ chức công đoàn liên quan đến 5,6 triệu công chức và viên chức, với yêu cầu đòi được tăng lương.

Tại Paris và các vùng lân cận, nhiều cuộc biểu tình dự kiến sẽ thu hút hàng nghìn giáo viên nhằm phản đối việc cải cách tại các trường trung học cơ sở. Tại Pháp, các giáo viên chiếm 40% trong tổng số 2,4 triệu viên chức và công chức nhà nước.

Ngoài yêu cầu tăng lương, các công đoàn còn tố cáo sự sụt giảm số lượng việc làm trong một lĩnh vực quan trọng như giáo dục quốc gia. Theo các lãnh đạo công đoàn, kể từ sau các cuộc tấn công khủng bố tại Paris năm ngoái, số lượng việc làm được thông báo sẽ tăng lên trong các ngành cảnh sát, tư pháp vào năm 2016, trong khi đó ngành giáo dục đã mất đi tổng số 150.000 vị trí việc làm kể từ năm 2007.

Ngoài ra, các tổ chức công đoàn cũng yêu cầu tăng thêm số lượng việc làm trong ngành y tế, nhất là tại các bệnh viện./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA