16/12/2016 15:01 GMT+7 Email Print Like 0

Giáo sư Buyanov – người bạn chân thành của Việt Nam

Giáo sư Vladimir Petrovich Buyanov đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1987 trong vai trò là chuyên gia chính của đoàn chuyên gia Liên Xô tại nhà máy nhiệt điện Phả Lại. Trở về nước, ông tiếp tục tham gia hoạt động của Hội Hữu nghị Xô-Việt, Nga-Việt. Trên cương vị công tác của mình ông đã có rất nhiều đóng góp thiết thực tăng cường mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam.
Chúng tôi gặp giáo sư Buyanov vào những ngày đầu tháng 12 nhân dịp ông sang Việt Nam dự Đại hội Hội Hữu nghị Việt-Nga khóa V và dự lễ ra mắt cuốn sách “Gia tộc tổng thống V.V. Putin” phiên bản tiếng Việt. Từ khi giữ cương vị Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt, ông Buyanov đi về giữa Nga và Việt Nam như con thoi. Gần như sự kiện lớn nào giữa hai nước, dù ở Moskva hay Hà Nội, ông cũng tham dự.

Trong lần gặp này, chúng tôi đặc biệt ấn tượng về câu chuyện chinh phục đỉnh núi Elbrus đầy thú vị của ông. Giáo sư Buyanov cho biết, các nhà thám hiểm không chuyên của Học viện Kinh tế và Luật Moskva muốn thực hiện ý định ấp ủ từ lâu – “mang quốc kỳ Việt Nam lên đỉnh núi cao nhất Châu Âu để chào đón những ngày kỷ niệm lớn trong đời sống tinh thần của nhân dân Việt Nam anh em trong năm 2010: kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội”.Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt Buyanov Vladimir Petrovich và Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Nga khóa IV Đào Trọng Thi
ký kết văn kiện hợp tác trước sự chứng kiến của nguyên Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng
và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Tư liệu


Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt V.P. Buyanov và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc
trồng cây lưu niệm tại công viên ở Moskva. Ảnh: Tư liệu


Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt Buyanov Vladimir Petrovich
cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên tượng đài German Titov tại Hạ Long. Ảnh: Tư liệu


Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga -Việt Buyanov Vladimir Petrovich (thứ ba từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng ban lãnh đạo
trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sau buổi làm việc về dự án thành lập trường Đại học nhân văn Việt-Nga.
Ảnh: Tư liệu


Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt V.P. Buyanov cùng những người bạn Nga, Việt Nam
đến thăm tượng đài Hồ Chí Minh tại Moskva. Ảnh: Tư liệu


Bức ảnh kỷ niệm của đoàn thám hiểm Ebrus. Ảnh: Tư liệu


Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt V.P. Buyanov trao lá cờ của đoàn thám hiểm Ebrus
cho Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt-Nga Trịnh Quốc Khánh. Ảnh: Tư liệu

Giáo sư Vladimir Petrovich Buyanov - Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, Giám đốc Học viện Kinh tế và Luật Moskva. Ông sinh năm 1951, từng công tác tại Bộ Năng lượng Liên Xô. Từ năm 1987 đến 1990 là kỹ sư, kỹ sư trưởng, Phó trưởng đoàn chuyên gia Liên Xô tại công trường xây dựng nhà máy Nhiệt điện Phả Lại. Từ năm 1988 là Bí thư Đảng đoàn chuyên gia Liên Xô tại nhà máy Nhiệt điện Phả Lại.
Đầu tháng 8/2009, đoàn thám hiểm của Học viện Kinh tế và Luật Moskva dưới sự chỉ huy của giáo sư, tiến sĩ Vladimir Petrovich Buyanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt đã lên đường chinh phục Elbrus. Đầu tiên, đoàn thám hiểm đi bằng xe ôtô đến địa điểm tập kết ở làng Terskol (nước Cộng hòa Kabardino-Balkarya) nằm ở độ cao 2.100m  so với mực nước biển, cách Moskva 1.750 km. Tiếp đó, đoàn leo đến độ cao 4.200m và nghỉ tại trại Maria để luyện tập các bài tập leo núi cao và làm quen với khí hậu trước khi chinh phục đỉnh Đông và Tây của Elbrus. Ngày 7/8/2009, giáo sư Buyanov và các thành viên trong đoàn bắt đầu leo từ 4h5 phút sáng và sau hơn 6 tiếng, vào lúc 10h25 họ đã đặt chân trên đỉnh Đông của Elbrus.

Trên đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt V.P. Buyanov và các thành viên trong nhóm đã cùng nhau giương cao quốc kỳ hai nước Nga và Việt Nam, lá cờ truyền thống của Hội hữu nghị Nga-Việt. Giáo sư V.P. Buyanov viết lên lá cờ đỏ sao vàng những dòng chữ để ghi nhớ khoảnh khắc không thể nào quên: “Elbrus 5621m, ngày 7/08/2009, 10h25. Đoàn thám hiểm kỷ niệm 120 năm ngày sinh Hồ Chí Minh và 1000 năm Hà Nội. Chúc Hội hữu nghị Việt-Nga và  Hội Hữu nghị Nga-Việt thành công”.

Sau đó, lá cờ đặc biệt này được giáo sư Buyanov đã trao lại cho thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt-Nga. Giáo sư V.P. Buyanov cho biết, lúc trao lá cờ này cho các bạn Việt Nam ông rất xúc động. Đối với ông, lá cờ này như một biểu tượng của tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước, là hành động cụ thể của những người Nga yêu mến Việt Nam tỏ lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình cảm với thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Nói về những đóng góp của giáo sư Buyanov đối với quan hệ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, Tổng thư ký Hội Hữu nghị Việt-Nga khóa V Nguyễn Đăng Phát nhấn mạnh: “Ông Buyanov đã làm được rất nhiều việc cụ thể, có ý nghĩa thiết thực, nhưng ông ấy cũng rất khiêm tốn. Phải nói là chính ông ấy đã vực dậy Hội Hữu nghị Nga-Việt sau khoảng thời gian hoạt động rất trầm lắng trước đó.”

Tổng thư ký Nguyễn Đăng Phát lấy ví dụ từ việc tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi ở Nga mang tên “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga” diễn ra đầu năm 2016 do chính ông Buyanov chủ trì. “Cuộc thi đó rất thành công, không chỉ thu hút đông đảo thiếu nhi Nga tham gia, mà còn kêu gọi được cả nhà thờ Chính Thống giáo cùng tổ chức. Ở Nga, nhà thờ có vai trò rất quan trọng. Thành công của cuộc thi đã góp phần giới thiệu hình ảnh Việt Nam đối với người dân Nga”. Sau đó, Hội Hữu nghị Việt-Nga và Hội Hữu nghị Nga-Việt đã phối hợp tổ chức triễn lãm những bức tranh đoạt giải của cuộc thi “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga” tại Hà Nội vào cuối tháng 3/2016. Triển lãm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân thủ đô.Ông Vladimir Petrovich Buyanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt. Ảnh: Việt Cường


Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt V.P. Buyanov tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Nga khóa V Trần Bình Minh.
Ảnh: Trần Hiếu


Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt V.P. Buyanov tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Nga khóa IV Đào Trọng Thi.
Ảnh: Tư liệu


Ông Buyanov cùng Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Natalia Shafinskaya (áo xanh)
gặp gỡ những người bạn Việt Nam nhân dịp dự lễ ra mắt cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V. Putin” tại Hà Nội. Ảnh: Việt Cường


Ông Buyanov trả lời phỏng vấn tại lễ ra mắt cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V. Putin” . Ảnh: Việt Cường


Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt V.P. Buyanov giới thiệu cuốn sách Kỷ yếu 65 năm hợp tác Nga-Việt
với tự đề tiếng Nga “Tình hữu nghị đã được thử thách qua thời gian”. Ảnh: Tư liệu


Ông Buyanov luôn được chào đón nồng nhiệt mỗi lần đến Việt Nam. Ảnh: Việt Cường


Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt Buyanov Vladimir Petrovich (giữa) 
tại lễ ký kết thỏa thuận về việc tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga”. Ảnh: Tư liệu


Triển lãm tranh của thiếu nhi Nga “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga”
tại Hà Nội thu hút sự quan tâm của thiếu nhi Việt Nam. Ảnh: Tư liệu

Ngoài ra, trên cương vị là Giám đốc Học viện Kinh tế và Luật Moskva ông Buyanov cũng có nhiều đóng góp cho việc tăng cường hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Theo sáng kiến của ông, các cơ quan hữu quan của hai nước đang xúc tiến thành lập trường đại học nhân văn Việt-Nga góp phần đào tạo cán bộ cho Việt Nam và các nhà Việt Nam học cho phía Nga.

Suốt thời gian dài gắn bó với Việt Nam bằng tình cảm chân thành nhất, giáo sư Buyanov được rất nhiều bạn bè yêu mến, kính trọng. Các lãnh đạo cấp cao Việt Nam luôn dành cho ông sự đón tiếp nồng hậu, thân tình./.  

Elbrus là ngọn núi cao nhất châu Âu, nằm ở miền tây dãy núi Kavkaz thuộc nước Cộng hòa tự trị Kabardino-Balkaria thuộc Liên bang Nga. Đây là ngọn núi có 2 đỉnh Đông (cao 5.621m) và Tây (cao 5.642m). Hai đỉnh núi này quanh năm tuyết phủ trắng, đẹp mê hồn. Kỳ quan của nước Nga hàng năm thu hút đông đảo du khách và các vận động viên leo núi khắp thế giới đến chinh phục.

 
Bài: Trần Hiếu - Ảnh : Việt Cường, Trần Hiếu & Tư liệu
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA