31/12/2015 13:41 GMT+7 Email Print Like 0

Chào mừng Ngày thành lập Cộng đồng ASEAN:
Giao lưu hội họa Việt Nam – Malaysia – Thái Lan

“Đây là lần đầu tiên tôi đến Sapa của Việt Nam. Chính cuộc sống của con người và những trang phục sặc sỡ nơi đây đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của tôi về đề tài văn hóa, thiên nhiên và con người Việt Nam”, đó là lời chia sẻ của họa sĩ Yong Look Lam (Malaysia), người có tác phẩm trưng bày tại “Triển lãm và giao lưu nhóm họa sĩ Việt Nam - Malaysia - Thái Lan” vừa được tổ chức tại Hà Nội.
 
Với mong muốn tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nghệ sĩ trong cộng đồng các nước ASEAN thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hợp tác quốc tế và trao đổi nghệ thuật, năm 2015, lần đầu tiên Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Việt Nam đã thực hiện hoạt động giao lưu mỹ thuật với các nước trong khu vực ASEAN. Triển lãm và giao lưu nhóm họa sĩ Việt Nam - Malaysia - Thái Lan đã giới thiệu 36 tác phẩm của 9 họa sĩ đại diện cho 3 nhóm nghệ sĩ đương đại của 3 quốc gia Việt Nam, Malaysia và Thái Lan. Triển lãm đem đến cho người xem những cái nhìn đa chiều về cuộc sống văn hóa, con người và cảnh vật của ba quốc gia trong khu vực.


9 hoạ sĩ đại diện cho 3 quốc gia Việt Nam – Malaysia – Thái Lan tham gia Triển lãm tại Hà Nội.


Ông Vi Kiến Thành (thứ hai, bên phải) giao lưu với các họa sĩ.


Cuộc Triển lãm giao lưu 3 nước được giới chuyên môn đánh giá cao
về phong cách, tính mỹ thuật cũng như ý tưởng của các hoạ sĩ.

Họa sỹ người Malaysia Yoong Look Lam đã đem đến Triển lãm 3 tác phẩm vẽ về Sapa của Việt Nam. Đó là những bức họa mô tả về cuộc sống sinh hoạt của trẻ em và phụ nữ vùng cao miền Tây Bắc. Ba bức tranh màu nước ấy được Yoong Look Lam thể hiện một cách tinh tế, tỉ mỉ nên đã lột tả được vẻ đẹp của những bộ trang phục truyền thống của đồng bào Mông ở Sapa.

Họa sĩ Nguyễn Thanh Sơn của Việt Nam lại đem đến cho người xem một sự khám phá mới qua nghệ thuật vẽ tranh trên giấy trúc chỉ, một loại giấy làm bằng tre rất đặc trưng của Việt Nam với tác phẩm “Gió mùa hạ” và “Ngày lên đền”.

Không chỉ giới thiệu những tác phẩm mang đề tài về thiên nhiên, đất nước, con người của 3 quốc gia, các họa sĩ còn đem đến cả những tác phẩm có chủ đề mang đậm tính xã hội và thời đại. Ví dụ như tác phẩm “Xin hãy giúp chủ tôi”, "Đừng để tôi một mình” của họa sĩ Lampu Kansanoh (Thái Lan); “Đô thị ảo số 1” và “Đô thị ảo số 2” của họa sĩ Đào Quốc Huy (Việt Nam)...

Tham quan Triển lãm, chị Đào Thị Hiền chia sẻ: “Mặc dù chưa có dịp đến hai nước Thái Lan, Malaysia nhưng qua Triển lãm này, tôi có cơ hội được biết thêm về cuộc sống, cảnh vật thiên nhiên của các nước bạn”.

Một số tác phẩm trưng bày tại Triển lãm:


Tác phẩm "Sapa – Việt Nam số 1" vẽ bằng màu nước của hoạ sĩ người Malaysia Yong Look Lam.


Tác phẩm "Bến cảng" của hoạ sĩ Yong Look Lam (Malaysia).


Tác phẩm "Những con sóng đuổi nhau số 108" của hoạ sĩ Chua Cheng Koon.


Tác phẩm "Giữ hơi thở" của họa sĩ Lampu Kansanoh.


Tác phẩm "Đô thị ảo số 2" của hoạ sĩ Đào Quốc Huy.


Tác phẩm "Tiệm  cà phê Nanyang số 8" của hoạ sĩ Chow Chin Chuan.


Tác phẩm trừu tượng "Adam và Eva" của hoạ sĩ Đào Quốc Huy.


Tác phẩm "Những con sóng đuổi nhau số 107" của hoạ sĩ Chua Cheng Koon.


Tác phẩm "Đừng để tôi một mình" của hoạ sĩ Lampusanoh.

Phát biểu tại Triển lãm, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, hoạt động triển lãm và giao lưu mỹ thuật là xu thế tất yếu, đang phát triển mạnh mẽ ở các nước trong khu vực và trên thế giới những năm gần đây. Triển lãm lần này là một trong những hoạt động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hưởng ứng ngày thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015. Và đây cũng là dịp giúp nghệ sĩ đương đại của 3 nước Việt Nam, Malaysia, Thái Lan có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi và trao đổi mỹ thuật, để tiến đến những hoạt động giao lưu thường niên những năm tiếp theo./.
 
Bài: Ngân Hà- Ảnh: Khánh Long
 
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA